Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Chi tiết tin

Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, vì sức khỏe nhân dân, an sinh xã hội
27/11/2019

Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

BHYT với tính xã hội sâu sắc, nêu cao đạo lý truyền thống của dân tộc “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”, “mình vì mọi người, mọi người vì mình”, trãi qua hơn 25 năm thực hiện, đã được các tầng lớp cán bộ, nhân dân đón nhận và đồng tình ủng hộ.

Quyền lợi của người tham gia BHYT được mở rộng, chính sách BHYT luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân đi khám chữa bệnh (KCB) được hưởng chi phí khám chữa bệnh BHYT trực tiếp tại các cơ sở KCB.

Trong các quyền lợi của người tham gia BHYT, trong đó có quyền lợi được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

Người tham gia BHYT khi có chi phí cùng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở thì đến cơ quan BHXH nơi cư trú để đề nghị cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm. Hầu hết các trường hợp đề nghị này đều mắc các bệnh như ung thư giai đoạn cuối, chạy thận nhân tạo chu kỳ,…. Số ngày điều trị tại các cơ sở KCB nhiều hơn số ngày được ở cạnh gia đình. Các hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm hầu hết là người thân đề nghị. Người thân vừa nuôi người bệnh và vừa đến cơ quan BHXH nơi cư trú để đề nghị cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm. Hầu hết các trường hợp này người nhà gửi hồ sơ rồi quay lại cơ sở KCB đang điều trị để chăm sóc cho người bệnh.

Thực hiện đề án “Đổi mới công tác giám định Bảo hiểm y tế tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Bến Tre”. Theo đó, Phòng Giám định BHYT giải quyết tất cả các hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT bao gồm cả hồ sơ cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm và thanh toán chi phí cùng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở của BHXH các huyện, thành phố. Số lượng hồ sơ nhiều và chỉ tập trung về một viên chức theo dõi và giải quyết.

Trong một số trường hợp, khi cơ quan BHXH đã cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm nhưng người nhà bệnh nhân chưa đến cơ quan BHXH để nhận vì lý do là phải chăm sóc người bệnh, gia đình đơn chiếc. Để kịp thời giải quyết hồ sơ và không để người tham gia BHYT phát sinh chi phí cùng chi trả (20%, 5%) trong thời gian chờ nhận Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm. Viên chức Phòng Giám định BHYT mạnh dạn đề xuất với Lãnh đạo: “Giải pháp tạo sự thuận lợi cho người bệnh BHYT đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố Bến Tre” là chuyển trực tiếp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm đến các trường hợp bệnh nhân đang điều trị trên địa bàn thành phố Bến Tre.

Giải pháp này thực hiện bằng cách dựa vào hồ sơ KCB và số điện thoại liên hệ thể hiện trên Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn kết quả, viên chức phụ trách đã liên hệ trực tiếp người bệnh để chuyển Giấy chứng nhận không cùng chi trả cho người bệnh BHYT (hoặc chuyển cho giám định viên đang thường trực tại các cơ sở KCB chuyển trực tiếp đến người bệnh) và đồng thời thông báo cho BHXH huyện, thành phố nơi tiếp nhận để theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ (có xác nhận của người bệnh khi giao Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm).

Việc này đang được thực hiện và bước đầu đem lại được sự hài lòng của người tham gia BHYT, tạo mối quan hệ gần gủi hơn nữa giữa cơ quan BHXH với người tham gia BHYT, góp phần trong việc tuyên truyền chính sách BHYT của đơn vị./. Phương Thúy

Thông báo Thông báo

Album trang chủ Album trang chủ

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 34
  Tổng lượt truy cập: 64663