Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Chi tiết tin

Bến Tre với công tác bảo hiểm y tế học sinh sinh viên
03/10/2019

Năm học 2018-2019, toàn tỉnh có 203.419 học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) chiếm tỷ lệ 98,82% HSSV trên toàn tỉnh. Trong đó, khối học sinh tiểu học có 99,4 % học sinh tham gia BHYT; khối THCS chiếm 99%; khối THPT, cao đẳng chuyên nghiệp chiếm 97,4%, 02 huyện Châu Thành, Mỏ Cày Nam có tỷ lệ HSSV tham gia đạt 100%.

Trên cơ sở chỉ đạo của UBND các cấp, hướng dẫn liên ngành giữa Ngành BHXH và Ngành Giáo dục & Đào tạo về việc thực hiện BHYT HSSV. Hoạt động tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT được đẩy mạnh.

Tại các trường học, Ban Giám hiệu trường chủ động phân công, giao trách nhiệm cho cán bộ phụ trách công tác BHYT HSSV, giáo viên chủ nhiệm, cán bộ y tế vận động phụ huynh, HSSV tham gia BHYT. BHXH các huyện, thành phố cử cán bộ trực tiếp đến một số trường học để tuyên truyền, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện công tác BHYT HSSV của trường. Các đơn vị truyền thông tích cực phối hợp với cơ quan BHXH thông tin những nội dung liên quan đến chính sách BHYT HSSV. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động giúp học sinh và phụ huynh thấy được tính ưu việt, tính chia sẻ cộng đồng của chính sách BHYT HSSV, từ đó tích cực tham gia BHYT cho con em mình.

Bên cạnh công tác tuyên truyền vận động, để tăng tỷ lệ HSSV tham gia BHYT, một số trường đã vận động mạnh thường quân, Hội cha mẹ học sinh hỗ trợ mua thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

(Nộp hồ sơ khám chữa bệnh BHYT- ảnh PV)

Theo số liệu của cơ quan BHXH tỉnh, năm học 2018-2019 tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT của đối tượng HSSV khoảng 17,3 tỷ đồng với trên 90.000 lượt khám ngoại trú và nội trú. Nhiều HSSV bị bệnh nặng, chi phí cao đã được chi trả hàng chục triệu đồng như trường hợp của em Thái NQ huyện Châu Thành với tổng chi phí được hưởng gần 400 triệu đồng, em Ngô SKH huyện Giồng Trôm hưởng trên 300 triệu đồng,  em Trần LL thành phố Bến Tre trên 340 triệu đồng, em Lê PBT trên 265 triệu đồng, em Bùi QT trên 193 triệu đồng, em Võ TMT huyện Ba Tri hưởng gần 120 triệu đồng, em TVK huyện Châu Thành hưởng gần 100 triệu đồng, và nhiều em khác.

Ngoài những quyền lợi trong khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, từ nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu được trích lại từ quỹ BHYT HSSV, các trường chủ động đầu tư cho y tế học đường, tạo điều kiện chăm sóc, giáo dục sức khỏe HSSV giúp phụ huynh an tâm trong thời gian con em học tại trường và tin tưởng hơn vào lợi ích khi tham gia BHYT cho con em mình.

Được biết năm học 2019-2020, để tham gia BHYT, mỗi học sinh sẽ đóng 46.935 đồng/tháng (đã được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 20.115 đồng/tháng). Thời gian đóng 12 tháng đến 15 tháng tùy vào khối lớp, và có thể đóng thành 02 đợt theo quy định. Trường hợp mức đóng điều chỉnh tăng thì HSSV không phải đóng bổ sung phần chênh lệch đối với thời gian còn lại đã đóng BHYT. HSSV tham gia BHYT được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn, phòng khám đa khoa khu vực, bệnh viện tuyến huyện và tương đương. Được hưởng các quyền lợi chăm sóc sức khỏe ban đầu  tại trường học, hưởng BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh, hoặc bị tai nạn giao thông theo quy định./.BHXH

Thông báo Thông báo

Album trang chủ Album trang chủ

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 61
  Tổng lượt truy cập: 83476