Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Chi tiết tin

Cách đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện
24/05/2019

06 cách đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

(Tuyên truyền bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình cho cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ -Ảnh PV)

Cách đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện:

  1. Đóng hằng tháng với mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn.

Trong đó, mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

  1. Đóng 03 tháng một lần (bằng mức đóng hàng tháng nhân 3).
  2. Đóng 06 tháng một lần (bằng mức đóng hàng tháng nhân 6).
  3. Đóng 12 tháng một lần (bằng mức đóng hàng tháng nhân 12).
  4. Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 05 năm một lần. Mức đóng theo hình thức này được tính bằng tổng mức đóng của các tháng đóng trước, chiết khấu theo lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.
  5. Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Mức đóng cho hình thức này được tính bằng tổng mức đóng của các tháng còn thiếu, áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân tháng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo một trong 5 phương thức trên cho đến khi thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu.

Không phải nộp tiền chênh lệch mức đóng

Người tham gia BHXH tự nguyện đã đóng theo phương thức đóng 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng một lần, hoặc đóng một lần cho nhiều năm về sau mà trong thời gian đó Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn, thì không phải đóng tiền chênh lệch với số tiền đã đóng.

Được hoàn trả kinh phí đóng BHXH tự nguyện

Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hoàn trả một phần số tiền đã đóng trước đó khi thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Dừng tham gia BHXH tự nguyện và chuyển sang tham gia BHXH bắt buộc;
  • Hưởng BHXH một lần;
  • Bị chết hoặc Tòa án tuyên bố là đã chết.

Số tiền hoàn trả cho người tham gia BHXH tự nguyện (hoặc hoàn trả cho thân nhân người lao động trong trường hợp người lao động mất) được tính bằng số tiền đã đóng tương ứng với thời gian còn lại so với thời gian đóng và không bao gồm tiền hỗ trợ đóng của Nhà nước (nếu có)./.BHXH

 

Thông báo Thông báo

Album trang chủ Album trang chủ

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 44
  Tổng lượt truy cập: 6152