Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Chi tiết tin

Cây dừa – Bóng mát an sinh xã hội
22/11/2019

Cây dừa hôm nay chính là hiện thân của chính sách BHXH, BHYT – tiếp tục che chở bảo vệ cho người dân Bến Tre tránh khỏi nguy cơ rơi vào “bẫy” nghèo đói nếu chẳng may ốm đau, tai nạn; đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng cuộc sống ấm no cho người dân trên quê hương Đồng Khởi.

Bến Tre là vùng đất nằm giữa bốn bề sông nước, được hợp thành bởi ba dãy cù lao Bảo, cù lao Minh và cù lao An Hóa. Cuộc sống của người dân Bến Tre luôn gắn kết với cây dừa, trên một vùng khoảng hơn 40.000 ha dừa trải rộng suốt tỉnh và cũng không ai còn nhớ rõ cây dừa xưa đã gắn bó và trở thành biểu tượng của người dân Bến Tre từ bao giờ.

Tôi lớn lên đã thấy dừa trước ngõ

Dừa ru tôi giấc ngủ tuổi thơ

Cứ mỗi chiều nghe dừa reo trước gió

Tôi hỏi nội tôi: “Dừa có tự bao giờ ?”

Nội nói: “Lúc nội còn con gái

Đã thấy dừa mát rượi trước sân

Đất này xưa đầm lầy chua mặn

Đời đói nghèo cay đắng quanh năm

( Bài thơ Dừa tôi của tác giả Lê Anh Xuân)

Đời đói nghèo cay đắng quanh năm”Trong chiến tranh, cây dừa kiên cường, bất khuất vươn mình che giấu cách mạng, bảo vệ đồng bào, thôn xóm tránh khỏi những cuộc bắn phá khốc liệt của quân thù. Dừa là những cánh rừng “che dân quân”, nhưng khi giặt nhảy vào đánh chếm quê hương, dừa hóa thành chông vây quân địch. Dừa oai hùng lấy thân chắn bom, che đạn; lại nhẹ nhàng vươn “đôi tay” phủ nắp hầm ngụy trang bằng thân và tàu lá của mình.

Sau ngày giải phóng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, cả nước bước vào thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội, cây dừa cũng tham gia vào xây dựng kinh tế, an sinh xã hội, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân và mang lại nhiều giá trị lợi ích vật chất và tinh thần. Góp phần vào sự chuyển mình đổi mới, kiến thiết đất nước, an sinh bền vững sánh ngang cùng các nước trong khu vực.

Cây dừa hôm nay chính là hiện thân của chính sách BHXH, BHYT – tiếp tục che chở bảo vệ cho người dân Bến Tre tránh khỏi nguy cơ rơi vào “bẫy” nghèo đói nếu chẳng may ốm đau, tai nạn; đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng cuộc sống ấm no cho người dân trên quê hương Đồng Khởi.

Hình ảnh thân dừa hiên ngang, với những tàu lá dừa đan xen, rợp che bóng mát, tượng trưng cho các chế độ BHXH gồm: chế độ ốm đau, thai sản; tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; thất nghiệp; hưu trí; tử tuất. Các chế độ BHXH này sẽ là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH.

Quỹ BHXH được Nhà nước bảo hộ, thực hiện các biện pháp bảo toàn và tăng trưởng quỹ; bảo đảm mọi người tham gia đều được thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi theo quy định của pháp luật. Với mục tiêu BHXH toàn dân, hệ thống BHXH sẽ được đổi mới, phát triển linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại giúp cho tất cả mọi người đều có quyền và cơ hội tham gia BHXH khi bước vào tuổi lao động, tiếp cận chính sách BHXH một cách toàn diện, đầy đủ các chế độ và tiến tới mọi người cao tuổi đều có lương hưu hoặc từ ngân sách nhà nước, hoặc từ quỹ BHXH.

Như giọt nước dừa trong lành, ngọt mát, chính sách BHYT “giải cơn khát” cho người dân trong việc giảm thiểu các chi phí chi trả cho việc chăm sóc sức khỏe, chi phí liên quan đến điều trị, phục hồi sức khỏe...khi không may rơi vào trường hợp mắc bệnh hoặc tai nạn. Chính sách BHYT là một chính sách an sinh xã hội, luôn nhằm mục đích phục vụ, bảo vệ nhân dân, không nhằm mục đích lợi nhuận.

Quyền lợi của người tham gia BHYT là như nhau và từng bước được mở rộng. Người nghèo và các đối tượng bảo trợ được UBND tỉnh trích kinh phí từ ngân sách mua và cấp thẻ BHYT nên việc tiếp cận các dịch vụ y tế của nhóm đối tượng này được cải thiện rõ rệt, xóa bỏ những rào cản nghèo giàu, công bằng xã hội được thực thi.

Trên cơ sở những giá trị giàu tính nhân văn, thắm đượm ý nghĩa nhân đạo của chính BHXH, BHYT, hiện nay chính sách BHXH có trên 102.617 người lao động đang ký tham gia và hơn 1.161.184 người dân tại các khu vực trên địa bàn tỉnh được bảo vệ sức khỏe bởi chính sách BHYT. Hàng năm, BHXH tỉnh Bến Tre thực hiện công tác chi trả hàng chục ngàn tỷ đồng cho người tham gia BHXH, BHYT. Kinh phí này sẽ giúp cho người tham gia trang trải các chi phí cuộc sống khi không may gặp phải các rủi ro; được khám và điều trị bệnh dù không có khả năng chi trả các dịch vụ tại các cơ sở y tế.

Như “rễ dừa bám sâu vào lòng đất”, chính sách BHXH, BHYT ngày càng lan tỏa, phát triển bền vững, số lượng người tham gia không ngừng tăng lên, người dân vững niềm tin vào chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Bước vào thời kỳ hội nhập kinh tế toàn cầu, công nghiệp hóa và hiện đại hóa, nhất là thời đại cách mạng công nghệ lần thứ tư, nhiều thách thức lớn đã và đang đặt ra đối với từng người dân, người lao động, do đó cần phải được tiếp tục quan tâm, bảo vệ bằng chính sách hợp lý, trọng tâm là chích sách BHXH, BHYT./. Kim Châu - VP


 

Thông báo Thông báo

Album trang chủ Album trang chủ

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 34
  Tổng lượt truy cập: 64663