Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Chi tiết tin

Chú Xuân – Bảo hiểm y tế
03/12/2019

Đến Khu phố Mỹ Tân Phường 7, thành phố Bến Tre hỏi chú Xuân bán Bảo hiểm y tế thì dễ dàng tìm gặp.

Hễ hỏi đến chú Xuân, bà con nơi này không ai lạ lẫm và gọi ngay là “Chú Xuân - Bảo hiểm y tế”. Chú Xuân năm nay đã ở tuổi 65, với dáng người nhỏ nhắn, giọng nói chậm rãi. Chú là cán bộ hưu trí của phường, rất được bà con tín nhiệm. Hằng ngày, sau 8 giờ sáng với chiếc xe đạp cũ, chú lẽo đẽo qua từng con hẻm, đến từng nhà để tuyên truyền, bán BHYT hộ gia đình. Đặc biệt với chú Xuân, trên xe lúc nào cũng có chiếc cặp đen với toàn danh sách từng người tham gia BHYT hộ gia đình, sổ theo dõi người mua BHYT. Ghi kỹ lưỡng từng số điện thoại của hộ gia đình. Chú nhớ rất kỹ lưỡng từng người một, hộ nào đã mua, hộ nào chưa mua BHYT. Với từng hộ gia đình khác nhau, chú đều có cách tiếp cận khác nhau. Hễ gặp chú, là chú nhắc “thẻ BHYT gần đáo hạn rồi nha, chuẩn bị tiền vài ngày nữa tui ghé”.

Chú Xuân tâm sự: tôi tham gia nghề này khá lâu (hơn 10 năm rồi), làm nghề nào cũng phải có tâm, tức đạo đức nghề nghiệp, phải quan tâm đến người tham gia. Tôi luôn lắng nghe ý kiến người dân phản ánh về BHYT, người dân có tin tưởng thì họ mới tham gia. Chú Xuân luôn xác định vai trò, nhiệm vụ của người nhân viên đại lý thu, là người đại diện cơ quan BHXH tuyên truyền chính sách, chế độ bảo hiểm y tế trực tiếp đến người dân. Tuy cũng có tuổi nhưng Chú chịu khó nghiên cứu, nắm vững về chính sách BHYT, đặc biệt về quyền lợi, mức đóng, giảm trừ mức đóng để tư vấn cho người dân tham gia BHYT. Thật vậy, chưa một cá nhân nào ở địa bàn Phường 7 thắc mắc về BHYT, bởi họ đã được chú Xuân tư vấn rất kỹ lưỡng ngay từ đầu.   

Không dừng lại ở đó, hễ nghe bà con trong khu phố bị ốm nằm viện, bằng tấm lòng nhân ái, chú lẽo đẽo chiếc xe đạp cũ đến bệnh viện thăm và mong muốn người bệnh mau qua khỏi. Chú có nhiều cách làm hay, khi thực hiện cấp thẻ BHYT mới, giá trị sử dụng ghi trên thẻ BHYT chỉ có giá trị từ, không thể hiện giá trị đến, chú hướng dẫn kỹ cách nhìn thông tin trên thẻ để nhận biết ngày đáo hạn nộp tiền gia hạn thẻ lần sau. Ngoài ra, chú còn tư vấn rất rành mạch khi người tham gia được chuyển từ đối tượng này sang đối tượng khác mà không bị gián đoạn, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

Từ khi thực hiện mã số định danh cho người tham gia BHYT, mỗi người được cấp một mã số duy nhất. Chú theo dõi rất kỹ lưỡng từng mã số, lập sổ ghi chép theo từng hộ. Về danh sách người tham gia, chú Xuân lập danh sách rất chuẩn. Chú cung cấp thông tin người dân trên địa bàn rất chính xác, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ làm công tác thu cơ quan BHXH trong việc xác định mã số và cấp mã số mới. Đặc biệt, là “lão làng” của địa phương nên những biến động về người dân tại địa phương, người dân nào đi làm ăn xa, mới chuyển đến, … chú đều nắm rõ. Với việc thực hiện tốt từ khâu lập danh sách, cán bộ thu thật an tâm khi nhận hồ sơ của chú. Việc đối chiếu biên lai thu tiền cũng được chú làm rất bài bản, không lệch dù một đồng.

Từ cách làm trên, vào hội nghị tổng kết BHYT hộ gia đình, chú luôn đi đầu trong phong trào thi đua, được vinh dự mời chia sẻ kinh nghiệm cho địa phương khác nhân rộng. Để góp phần khẳng định vị thế quan trọng của chính sách bảo hiểm y tế, chúng ta cần nhân rộng nhiều “chú Xuân – Bảo hiểm y tế” để thành công hơn nữa trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT của ngành và góp phần không nhỏ hưởng ứng phong trào thi đua “Đồng khởi mới” tại địa phương./.

 

                                                                                      T.T.C.E

Thông báo Thông báo

Album trang chủ Album trang chủ

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 34
  Tổng lượt truy cập: 64663