Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Chi tiết tin

Chuyên mục bảo hiểm xã hội
03/09/2019

Chuyện nhỏ

Chủ đề: BHYT HSSV

Học sinh, sinh viên (HSSV) thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tại trường học. Tham gia BHYT không chỉ mang lại lợi ích đối với bản thân khi khám chữa bệnh mà còn giúp chia sẻ khó khăn với những người không may gặp rủi ro, bệnh tật.  Với chủ đề về BHYT HSSV, trong chuyên mục BHXH kỳ này mới quý vị cùng theo dõi  Tiểu phẩm “Chuyện nhỏ” của tác giả Cát Tường

Nhân vật: Nhân - Học sinh cấp ba, Ông Tư - Ông nội bé Nhân, Chị Tám - Mẹ của Nhân.

Cảnh nhà của Nhân

Ông nội: (Từ sau nhà bước ra) Ủa cháu của ông, sao ngồi đây bí xị vậy.

Nhân: (Ngồi im không nói gì)

Ông nội: Có chuyện gì buồn nói ông nghe coi,

Nhân: (Vẫn ngồi im)

Ông nội: Thôi, để ông kể chuyện đàn gà cho cháu nghe nha “Nhà ta có một đàn gà, chúng thường đi bộ từ nhà ra sân. Hôm nay mưa bão ngập sân, chúng lại đi bộ từ sân vào nhà”.

Nhân: Có một đàn gà,  mà ông cứ cho nó đi từ nhà ra sân từ sân vào nhà mười mấy năm rồi vẫn còn đi.

Ông nội: Đâu mà mười mấy năm, đàn gà này nó đi từ lúc bà nội của cháu còn trẻ kìa.

Nhân: Vậy là cháu biết tại sao bà nội lên trên kia ngồi rồi.

Ông nội: Sao?

Nhân: Thì tại vì ông nội cứ cho đàn gà đi ra đi vào hết năm này tới năm khác, bà nội nghe hoài sợ quá, lên trên đó ngồi cho rồi.

Ông nội: Ui da. Ờ, mà cũng nhờ đàn gà của ông nên đứa cháu ngồi im như thóc mới chịu nói chuyện nè. Sao, có chuyện gì buồn nói ông nghe coi.

Nhân: Chuyện là năm nay mẹ cháu không cho cháu mua BHYT HSSV.

Ông nội: BHYT HSSV hả? Bảo hiểm này hay à, sao mẹ cháu lại không cho cháu mua.

Nhân: Cháu đâu có biết, mấy năm trước, năm nào cũng cho, năm nay tự dưng không cho. Ở lớp cháu đứa nào cũng mua, chỉ mình cháu là không, ông thấy có xấu hổ không.

Ông nội: Ờ cũng xấu hổ thiệt. Nếu mẹ cháu không cho thì nói với ba.

Nhân: Thôi đi nội ơi, nói với ba thì có giải quyết được gì. Cả xóm này còn sợ mẹ cháu nói chi đến ba.

Ông nội: Ờ ờ…. Thôi, cháu đừng buồn, mẹ không cho, ba không cho, thì có ông. Ông cho tiền cháu mua BHYT, cháu ông đừng buồn nữa.

Nhân: Không được đâu nội ơi, mẹ đã không cho mua mà cháu lấy tiền ông để mua là cháu tiêu đời với mẹ đó.

Ông nội: Chà, ca này khó dữ.

Nhân: Ông nghĩ cách giúp cháu đi, không thôi mấy đứa con gái trong lớp cười vô mặt cháu.

Ông nội: Ủa mình mua hay không mua là chuyện của mình, mắc mớ gì cười.

Nhân: Ông không hiểu được đâu, tóm lại là ông phải tìm cách giúp cháu.

Ông nội: Nói vậy thôi, BHYT HSSV là cháu ông phải có.

Người mẹ: Không mua thì làm sao có tía.

Nhân: Đó, ông nội thấy chưa.

Ông nội: Sao vậy con dâu, tự dưng năm nay không cho thằng nhỏ mua BHYT.  BHYT tốt lắm à.

Người mẹ:  Để con nói tía nghe. (Phim đoạn này quay nhanh nhưng vẫn nghe rõ tiếng) Mua BHYT thì phải khám BHYT, mà khám BHYT thì thủ tục theo quy định, bệnh viện theo quy định, thuốc theo quy định, cái gì cũng quy định, còn phải chen chân đi khám với một đám người bệnh, thì làm sao mà hết bệnh. Trong khi đó, cháu của tía là ai, cháu của tía là cháu đích tôn, là cháu vàng cháu bạc. Cháu của tía mà có bệnh thì cũng phải bệnh viện tốt nhất, bác sĩ tốt nhất, thuốc tốt nhất, nói tóm lại cái gì cũng nhất, thì cần gì tới BHYT.  Mà đã không cần BHYT, tức là không cần mua, không cần mua thì đóng tiền làm gì. Tía thấy con nói vậy đúng không ( cụm từ này âm thanh thật chậm).

Nhân: Đó, ông nội thấy chưa.

Ông nội: Vợ thằng Cải nói hết chưa bây.

Người mẹ: Dạ còn 01 câu nữa tía.

Ông nội: Vậy nói luôn đi.

Người mẹ: Sức khỏe là quan trọng nhất, mình không thể coi thường, huống hồ gì đâu phải nhà mình không có tiền. Dạ, con nói hết rồi đó tía.

Ông nội: Túm lại là khám BHYT không tốt chứ gì.

Người mẹ: Làm sao mà tốt được tía, đóng BHYT có mấy trăm ngàn mà khám cả năm, làm sao mà bằng khám dịch vụ được.

Ông nội: Bây nói làm tía tủi thân quá, nói như vậy, tía già rồi nên bây cho tía khám BHYT là để mau chết hả.

Người mẹ: Dạ…đâu có tía, tại BHYT của tía là BHYT người cao tuổi, vợ chồng con đâu có mua, bỏ đi thì uổng,  nên… lâu lâu lấy cho tía đi khám… cho vui thôi mà.

Ông nội: Lâu lâu đâu mà lâu lâu, tháng nào chồng bây cũng chở tía đi khám, mà lần nào cũng khám BHYT chứ có khám dịch vụ hồi nào. Nói vậy thôi, tía rất hài lòng khi khám chữa bệnh bằng BHYT. Tại vì con chưa hiểu về BHYT, đặc biệt là BHYT HSSV nên mới có suy nghĩ như vậy. Để tía nói con nghe, BHYT là chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước dành cho người dân của mình. Có BHYT thì người giàu hay nghèo đều bình đẳng như nhau trong chăm sóc sức khỏe. Tham gia BHYT vửa đảm bảo quyền lợi của bản thân vừa thực hiện nghĩa cử cao đẹp với cộng đồng. Nói sao đây ta, là..là “lá lành túm lá rách”.

Nhân: Ông nội ơi “lá lành đùm lá rách”.

Ông nội: Ờ … ờ tại ông cố tình nói vậy đó.

Người mẹ: Nhưng năm nào cũng bỏ ra một khoản tiền để mua BHYT, không hưởng thì coi như mất, đùm túm một vài lần thôi, tiền đâu mà đùm mà túm hoài được tía. Huống hồ gì thằng cháu của tía nó khỏe như voi.

Ông nội: Rủi ro sức khỏe làm sao nói trước được con. Bây có biết thằng Tí cháu bà Tám hột xoàn không.

Người mẹ: Dạ biết, mà sao tía.

Ông nội: Đó, đang yên đang lành tự dưng thằng nhỏ phát bệnh, mà bệnh nan y mới chết.

Nhân: Đúng rồi, thằng Tí đang đi học tự dưng đau bụng bệnh nghỉ cả tuần, sau đó con nghe nói nó bị bệnh gì đó phải chữa suốt đời, giờ tháng nào nó cũng phải đi bệnh viện hết đó mẹ.

Ông nội: Bà Tám hột xoàn giàu vậy đó, nhưng nếu như thằng Tí mà không có BHYT, thì tiền lo cho thằng Tí chữa bệnh cũng mệt lắm à nghen.

Người mẹ: Tía nói cụ thể chút đi.

Ông nội: Chờ tía một chút, để tía lấy bửu bối (đi tìm và lấy ra tờ rơi tuyên truyền) Cái này là dành cho HSSV tham gia BHYT nè. (Đọc nội dung) HSSV tham gia BHYT được KCB BHYT tại các cơ sở KCB từ tuyến huyện và tương đương trở xuống, khi vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật thì được chuyển đến cơ sở KCB BHYT khác theo quy định về chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật. Trường hợp cấp cứu, được KCB tại bất kỳ cơ sở KCB nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ chứng minh nhân thân (Thẻ học sinh, Chứng minh nhân dân...) khi ra viện. 

Nếu khám chữa bệnh tại nơi đăng ký ban đầu ghi trên thẻ BHYT hoặc KCB tại các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc theo quy định thì được hưởng: 100% chi phí KCB khi KCB tại tuyến xã hoặc tổng chi phí của một lần KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở (hiện nay là 223.500 đồng) tại tuyến điều trị khác theo quy định; 100% chi phí KCB khi có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (hiện nay là 8.940.000 đồng), trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến; 80% chi phí KCB BHYT trong phạm vi được hưởng cho một lần KCB có chi phí lớn hơn 15% mức lương cơ sở.

Người mẹ: Ờ…

Ông nội: Hiểu nôm na là vầy đi, nếu khám chữa bệnh mà chỉ trả 20% chi phí thì quá nhẹ cho mình rồi, phải không, chưa kể những trường hợp được hưởng 100% không phải trả đồng nào.

Người mẹ: Nếu như vậy thì cũng được.

Ông nội: Chưa đâu, học sinh tham gia BHYT tại trường, ngoài những quyền lợi về BHYT nói chung thì tiền mua BHYT của bọn nhỏ sẽ được trích lại một phần cho nhà trường để thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cơ sở y tế trường học. Đang học mà đau bụng, hay bị bất cứ chuyện gì liên quan tới sức khỏe đã có cán bộ y tế chăm trước khi người nhà đến hoặc chuyển đi bệnh viện.

Nhân: Bông băng thuốc đỏ của phòng y tế là tui con xài đó nội.

Ông nội: Ờ giởn ít mạnh bạo quá mà. Thôi cho tiền thằng nhỏ mua BHYT đi con. Ở lứa tuổi học sinh càng phải tham gia BHYT, vì đó là sức khỏe của thế hệ tương lai, cháu nào rủi có bệnh thì bất kể giàu hay nghèo cũng đã có quỹ BHYT lo.

Người mẹ: Dạ…Nhưng làm sao tía có miếng giấy này, có tin được không tía.

Ông nội: Tía đi họp phụ huynh cho thằng Nhân, cô của nó giải thích và cho tía tờ giấy này nè. Vợ chồng bây tối ngày lo làm ăn có bao giờ đi họp phụ huynh cho con đâu mà biết.

Người mẹ: Nếu vậy… ngày mai con sẽ cho tiền để thằng Nhân vô trường mua BHYT, được không tía.

Ông nội: Còn phải hỏi.

Nhân: Là sao ông nội, có phải mẹ chịu mua BHYT cho cháu không nội. Mừng quá,  Nội của cháu tài thật đó.

Ông nội: Ông nội mà cháu, chuyện gì qua ông cũng thành chuyện nhỏ./. Hết

Thông báo Thông báo

Album trang chủ Album trang chủ

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 61
  Tổng lượt truy cập: 83476