Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Chi tiết tin

Chuyên mục bảo hiểm xã hội
03/09/2019

“Mọi chuyện đã có bảo hiểm xã hội”

Tác giả: Cát Tường

Nhân vật: Giám đốc; Anh Tài: Lái xe kiêm bảo vệ; Cô Thư: Thư ký kiêm Chủ tịch công đoàn

(Tại cổng công ty, anh Tài ngồi ở bàn bảo vệ)

Tài: Có ai giống mình không, lái xe mà bảo vệ nghỉ là kiêm luôn bảo vệ, điện nước công ty là một tay mình, vài hôm nữa chị Bảy lao công nghỉ sinh em bé có khi mình kiêm luôn tạp vụ, kiêm linh tinh. Cũng tại mình học quá giỏi, hết lớp 03 là tốt nghiệp, nếu không cũng có khi mình kiêm luôn thư ký, kiêm luôn Phó Giám đốc, hay kiêm luôn Giám đốc cũng không chừng. Nhưng khổ nỗi, cái gì cũng kiêm mà lĩnh có một đầu lương, thiệt là buồn hết sức.

Giám đốc: Sáng giờ có ai tìm tôi không chú Tài.

Tài: Ối trời ơi hú hồn hú vía. Chào Giám đốc. Ai tìm Giám đốc ta, dạ có, Giám đốc chờ em chút (lấy cuốn sổ ra) Sáng giờ em ngồi ở đây ai tìm là em ghi lại hết. Em tốt nghiệp cao học …lớp 03 nhưng Giám đốc yên tâm đi, sổ sách em ghi không thiếu chi tiết nào. Báo cáo Giám đốc từ sáng tới giờ có 03 chân dài tìm.

Giám đốc: Ai vậy.

Tài: 7h18p2s chị Bảy lao công tìm Giám đốc để xin nghỉ 01 buổi đi khám thai nhưng Giám đốc chưa đến, lái xe Tài không thể giải quyết nên bảo chị Bảy chờ khi nào Giám đốc vô rồi giải quyết.

Giám đốc: Chị Bảy lao công chiều cao bằng cái đèn 1,2m mà chân dài nỗi gì.

Tài: Dạ em nói vậy cho nó sang.

Giám đốc: Còn ai nữa?

Tài: Báo cáo Giám đốc, 7h53p6s bà Tám bánh bèo đến đòi nợ 04 chén bánh bèo tuần rồi ăn chưa trả.

Giám đốc: Ủa, tui ăn bánh bèo hồi nào.

Tài: Í nhầm nhầm, dạ cái này của em.

Giám đốc: Ăn uống sao thiếu nợ để người ta tới đây đòi.

Tài: Thật ra không phải em muốn thiếu nợ đâu Giám đốc nhưng…tại …tới tuần rồi là xài hết lương.

Giám đốc: Lương chú vậy, sống một mình không nuôi ai, mà cũng thiếu nữa sao.

Tài: Dạ, thầy bói nói em không giữ được tiền, có lẽ vậy mà tiền vô là có hạn mà ra là không giới hạn.

Giám đốc: Tôi bó tay với chú. Còn ai tìm tôi nữa.

Tài: Dạ còn chứ. 8h12p9s cô Thư - Thư ký kiêm chủ tịch công đoàn tìm Giám đốc.

Giám đốc: Cô Thư tìm tôi làm gì.

Tài: Nghe nói là để bàn về quyền lợi của công nhân gì đó.

Giám đốc: Quyền lợi gì nữa.

Tại: Hình như là quyền lợi về BHXH.

Giám đốc: Nữa hả. Rồi chú nói sao.

Tài: Dạ, thì nói Giám đốc chưa tới, khi nào Giám đốc tới em gọi cô ấy lên gặp.

Giám đốc: Nghe tôi đặn, khi nào cô Thư tìm tôi thì chú cứ nói tôi bận họp, nhớ chưa, không cần gọi lên gặp tôi đâu.

Tài: Ủa, đâu có lịch họp đâu Giám đốc

Giám đốc: Bảo sao nghe vậy đi, ở đây chú làm Giám đốc hay tôi làm Giám đốc.

Tài: Dạ, em mà làm Giám đốc thì em đâu ngồi ghế này. Nhưng em có 01 thắc mắc.

Giám đốc: Gì nữa.

Tài: Em thấy BHXH cũng hay sao Giám đốc không mua cho công nhân, để cô Thư cứ đi tới đi lui.

Giám đốc: Chú biết gì mà chú nói là hay.

Tài: Có mấy lần họp công đoàn, em cũng có nghe nói sơ sơ. Tại Giám đốc không nghe nên không biết, có BHXH người làm công như tụi em được nhiều quyền lợi lắm. 

Giám đốc: Đi làm thì cứ lo làm cho tốt công việc của mình là đủ rồi, hết nghe người này nói, lại người khác nói rồi đòi quyền lợi lung tung.

Tài: Thì...em nghe sao nói lại vậy mà.

Giám đốc: Chú đã nói vậy thì tôi giải thích chú biết. Tôi, là tôi làm gì cũng cân nhắc lắm, đặc biệt quyền lợi của anh em tôi luôn đặt lên hàng đầu. Bởi vì sao, bởi vì người lao động quyết định sự sống còn của công ty, chỉ cần anh em an tâm cống hiến sức mình cho công ty thì công ty lo gì mà không phát triển, chú thấy tôi nói đúng không.

Tài: Dạ..thì

Giám đốc: Riêng BHXH, đừng nghĩ là tôi không biết, tôi là tôi nghiên cứu rất kỹ. Sở dĩ tôi không mua BHXH là có lý do của tôi. Tôi là ai, tôi là Giám đốc, là nhà kinh doanh, nên chuyện gì tôi cũng phải tính cho kỹ. Đây nè, mua BHXH anh em đóng 1, công ty đóng gấp 2, nhưng quyền lợi thì được cái gì.

Tài: Có chứ Giám đốc được hưởng chế độ ốm đau, thai sản nè, tai nạn lao động nè, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất. Nhiều chế độ lắm đó chứ. Như em nè, thầy bói nói em không giữ được tiền, nên em nghĩ nếu có BHXH sau  này em cũng còn có tiền dưỡng già.

Giám đốc: Bởi vậy nghe người ta nói là ham, biết bao giờ mới hưởng chú ơi. Có  hưởng cũng phải điều kiện nọ kia. Tóm lại, thay vì chờ quyền lợi xa vời nào đó, thì hưởng ngay trước mắt đi.

Tài: Hưởng ngay trước mắt là sao Giám đốc.

Giám đốc: Trước mắt hàng tháng anh em không phải tốn tiền đóng BHXH thì có phải tiền đó còn nguyên trong túi anh em không. Còn phần của công ty, tôi lấy làm vốn mở rộng sản xuất kinh doanh, có lợi nhuận tôi chia thêm cho anh em, không phải lợi cả đôi đường sao. Tiền ta ta cứ bỏ túi, cần cứ xài, không phải thủ tục rườm rà.

Tài: Giám đốc nói cũng có lý

Cô Thư: May quá gặp Giám đốc ở đây. Báo cáo Giám đốc…

Giám đốc: Cô Thư hả, thôi có chuyện gì báo sau đi, giờ tôi có việc gấp.

Cô Thư: Dạ không, chuyện quan trọng lắm Giám đốc, không báo cáo liền bây giờ là không được.

Giám đốc: Tôi còn chuyện quan trọng hơn chuyện của cô.

Cô Thư: Dạ không chuyện này quan trọng hơn, dạ báo cáo Giám đốc.

Giám đốc: Tôi gấp lắm tính sau đi.

Cô Thư: Dạ không, Anh Năm bị máy cuốn đứt tay rồi thưa Giám đốc.

Giám đốc: Trời, chuyện vậy sao nãy giờ cô không nói.

Cô Thư: Dạ em tranh thủ lắm mới nói được đó chứ.

Giám đốc: Rồi tình hình sao.

Cô Thư: Dạ mọi người đưa đi cấp cứu rồi.

Giám đốc: Giờ ai ở bệnh viện với anh Năm.

Cô Thư: Dạ em Nam trưởng phân xưởng.

Giám đốc: Tập trung lo cho anh Năm, chú Tài điện thoại ngay cho chú Nam theo dõi tình hình, từng lúc báo cáo cho tôi, (thở dài)  sao lại xảy ra chuyện như vầy.

 ( Cảnh tại phòng làm việc Giám đốc)

Cô Thư: Lần đó chỉ cần công ty có tham gia BHXH cho người lao động thì những trường hợp bị tai nạn như anh Năm đã có Quỹ bảo hiểm xã hội lo, công ty mình không phải tốn nhiều.

Giám đốc: May là anh Năm bị nhẹ, nếu như để lại di chứng suốt đời thì công ty chúng ta sẽ rất có lỗi với anh Năm và vợ con anh ấy.

Cô Thư: Sau sự việc này tôi đề nghị Giám đốc gấp rút tham gia BHXH cho anh em, và đây cũng là nguyện vọng chung của tất cả anh em trong công ty.

Giám đốc: Ờ thì..

Cô Thư: Không riêng gì tai nạn lao động, nếu có tham gia BHXH thì các trường hợp nghỉ việc khác do bệnh nghề nghiệp, ốm đau, thai sản, người lao động cũng sẽ được hưởng trợ cấp từ quỹ BHXH, công ty không phải lo và công nhân cũng không phải lo lắng khi nghỉ việc. À như chị Tám lao công công ty mình, nếu tham gia BHXH thì chị sẽ được sẽ được hưởng trợ cấp thai sản khi khám thai và khi sinh con đó Giám đốc.

Giám đốc: Nếu vậy bây giờ cô chọn giúp tôi đi, những trường hợp nào được hưởng trước mắt như chị Tám lao công thì mình tham gia. Còn lại chuyện hưởng lâu dài thì… cho qua đi.

Cô Thư: Sao chọn ai tham gia, ai không được, rủi ro thì không chừa một ai. Chẳng hạn như trường hợp của anh Năm bị tai nạn vừa rồi làm sao mà biết trước được.

Giám đốc: Việc này…tôi sẽ suy nghĩ lại.

Cô Thư: Theo quy định người lao động ký hợp đồng từ 01 tháng trở lên đã thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, hiện nay chúng ta chưa tham gia BHXH cho người lao động tức là chúng ta cũng sai rồi. Nếu công ty chúng ta bị xử phạt thì tôi nghĩ các đối tác muốn làm ăn với chúng ta cũng phải cân nhắc. Tôi thấy để giữ uy tín cho công ty và để người lao động an tâm gắn bó với công ty thì cách tốt nhất  nên tham gia BHXH cho họ.

Giám đốc: Có vụ xử phạt nữa hả.

Cô Thư: Dạ, chính sách BHXH đã được luật hóa, công nhân thuộc diện bắt buộc  tham gia BHXH, mình không tham gia là mình vi phạm pháp luật đó thưa Giám đốc. Từ 2019, vi phạm pháp luật BHXH còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có thể bị đi tù thưa Giám đốc.

Giám đốc: Nếu vậy thì… Dù sao tham gia BHXH anh em cũng có lợi, thôi thì ngày mai tôi sẽ cho người làm việc với cơ quan BHXH. Cô cứ nói với anh em an tâm, họ sẽ được tham gia BHXH.

Cô Thư: Dạ, cám ơn Giám đốc. Mình có thương công nhân cách mấy cũng đâu thể nào lo cho họ và gia đình họ đến cuối cuộc đời, tại sao không để mọi chuyện cho quỹ BHXH lo.

Giám đốc: Được rồi, mọi chuyện nhờ BHXH lo./.

 

 

 

Thông báo Thông báo

Album trang chủ Album trang chủ

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 60
  Tổng lượt truy cập: 83475