Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Chi tiết tin

Chuyên mục BHXH
01/11/2019

Câu chuyện Ông già hiện đại

(Về BHYT hộ gia đình)

Nhân vật: Chị Xuân, Anh Tết, Cha chị Xuân.

Tại nhà chị Xuân

Anh Tết: (Vừa đi vừa nói) Trời nóng quá, bước vô nhà là khỏe liền. Để rót miếng nước uống cho mát coi. Đúng là nhà ở quê có khác, không ai trong nhà mà để cửa nẻo trống trơn vầy nè. (Nói xong, bỏ đồ đạt qua một góc rồi ngồi xuống bàn rót nước uống)

Người cha: (Từ ngoài bước vào, cũng ngồi xuống bàn rót nước uống, bất chợt cả 02 nhìn lên và cùng nhìn nhau ngạc nhiên) Anh là ai.

Anh Tết: Chú là ai.

Người cha: Tui hỏi anh là ai.

Anh Tết: Con là…là con rể của chủ nhà này, thì…coi như cũng là chủ nhà này. Còn chú, sao chú vào nhà mà không gõ cửa. Vào nhà người khác là phải gõ cửa, cho dù người ta đang mở cửa, chú hiểu hông. Ủa chú đi đâu vậy.

Người cha: Đi ra gõ cửa.

Anh Tết: Thôi lỡ rồi, khỏi gõ, Ủa mà chú vô đây chi vậy. À, thôi con hiểu rồi, chú khát nước phải không. Đúng là ở quê, khát nước cứ tự tiện vào nhà, tự tiện rót nước, con nói chú nghe, ở trên thành phố là người ta bắt chú rồi đó. Trời nắng quá, thôi ngồi nghỉ uống nước chút đi chú. Nhà chú chắc gần đây hả, chú có quen chủ nhà này không?

Người cha: Ờ, ờ, quen, quen thân lắm à. Ủa bộ không ai ở nhà hả.

Anh Tết: Cha vợ của con đi công việc rồi.

Người cha: Con Xuân có chồng hồi nào mà có con rể vậy.

Anh Tết: Dạ sắp thôi chú, trước sau gì con cũng là rể nhà này mà. Không giấu gì chú, hôm nay là ngày đầu tiên con theo em Xuân về ra mắt tía em Xuân, vì thằng Út đang nằm viện nên em Xuân ghé qua bệnh viện chút, con thì đồ đạc lung tung nên về nhà trước. Chú quen thân với cha vợ con hả chú.

Người cha: Ờ, ờ.

Anh Tết: Uống nước nữa đi chú, trời nắng nóng uống cho mát. Để con nói chú nghe, tía em Xuân cổ hủ lắm, có cái thẻ BHYT cho thằng Út với ổng, mà nhắc hoài cũng không mua, để giờ bệnh tốn biết bao nhiêu tiền. Lần này tụi con về, nhất định phải làm thủ tục để mua BHYT cho cả nhà, để vậy là không ổn. Chú coi, thời buổi này là thời buổi nào mà không chịu tham gia BHYT, vô bệnh viện mà không có BHYT thì khổ tới khổ. Bệnh xoàng xoàng thì không sao, chứ bệnh nặng thì nhiều sao lắm à, có khi phải bán nhà bán cửa chứ chẳng chơi.

Người cha:  Có bán nhà bán cửa kệ tao, mắc gì tới nhà mày mà mua với không mua.

Anh Tết: Ủa, chú cũng không có BHYT hả, vậy là chú cũng cổ hủ y như cha vợ con. “Thời buổi này là thời buổi nào mà không chịu tham gia BHYT, vô bệnh viện mà không có BHYT thì khổ tới khổ. Bệnh xoàng xoàng thì không sao, chứ bệnh nặng thì nhiều sao lắm à, có khi phải bán nhà bán cửa chứ chẳng chơi”.

Người cha: Ê, tao nhịn mày nãy giờ rồi đó nghen, mua hay không mua mắc mới gì nhà mày, mà cổ hủ này cổ hủ nọ.

Anh Tết: Thì con phân tích chú nghe mà, chú coi thời buổi này là thời buổi nào mà không chịu tham gia BHYT, vô bệnh viện mà không có BHYT thì khổ tới khổ …

Người cha: Nín. Mày có tin tao sắp nổi điên với mày không.

Anh Tết: Ủa, sao chú vô nhà con mà lại nổi nóng với con.

Người cha: Nhà nào của mày.

Anh Tết: Để con phân tích chú nghe, nhà này là của cha vợ tương lai của con, cũng như của vợ con, mà của vợ con thì cũng như của con.

Người cha: Vậy ha. Vậy để chú phân tích con nghe, vợ chưa cưới tức là chưa phải vợ của con, chưa phải vợ của con nhưng mà là con của chú, nên chú trịnh trọng thông báo với con, đừng có mơ làm rể nhà này.

Anh Tết: Ủa, rối não quá vậy ta.

Người cha: Đơn giản lắm, tức là từ giờ trở đi không có cười xin gì hết, hiểu chưa.

Chị Xuân: Tía, tía chuyện gì vậy tía. Đây là anh Tết, anh Tết đó tía.

Người cha: Không có tết nhất gì hết.

Anh Tết: Vậy..đây là …tía hả tía.

Người cha: Không có tía con gì ở đây.

Chị Xuân: Thôi mà tía, có gì từ từ nói, anh Tết mới về chơi mà tía. Anh mau xin lỗi tía đi.

Anh Tết: Con xin lỗi Tía, có gì từ từ nói, đừng nóng tía. Uống nước đi Tía.

Người cha: Cám ơn, nước nhà tui tui tự biết rót uống.

Chị Xuân: Anh nói gì mà Tía giận vậy.

Anh Tết: Anh có nói gì đâu, tại tía không mua BHYT nên anh nói Tía “cổ hủ”.

Chị Xuân: Hèn gì, tía giận, tía em kỵ nhất là chữ “cổ hủ”, vì tía em là người “hiện đại” mà, phải không tía, lâu lâu “ hại điện” chút thôi.

Người cha: Tui nuôi con tui lớn chừng này, giờ nó theo phe người dưng. Không nổi giận không được mà.

Chị Xuân: Tía ơi, thôi đừng giận, chuyện nhỏ xíu vậy mà cũng giận nữa. Tía uống nước đi cho bớt giận nè.

Người cha: Uống nãy giờ no rồi.  

Chị Xuân: Tía nói, tía muốn gặp mặt anh Tết, thì giờ con đưa anh Tết về, giận nhìn xấu nè. Không phải con bênh anh Tết nhưng mà anh Tết nói đúng đó tía, bây giờ mà không có BHYT tức là mình không theo kịp thời đại rồi đó.

Người cha: “Trứng mà đòi khôn hơn vịt”, bây biết gì về BHYT mà nói.

Chị Xuân: BHYT là chính sách an sinh xã hội của Nhà nước, thực hiện BHYT là để chăm lo sức khỏe cho mọi người dân đó tía.

Người cha: Chẳng qua cũng chỉ là bảo hiểm, có bảo hiểm mà vô bệnh viện thì cũng đỡ tốn chút đỉnh tiền thôi.

Anh Tết: Đâu phải chút tiền mà là nhiều tiền chứ Tía. Dân mình mà có BHYT khi vào viện chỉ tốn 20% chi phí khám chữa bệnh thôi. Chưa kể những trường hợp theo quy định thì được hưởng 100% không phải đóng thêm đồng nào đó tía.

Người cha: Nhưng muốn khám BHYT thì cũng phải đúng nơi đúng chổ. Đó là chổ nào? Là Trạm y tế đó.

Anh Tết: Quy định nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Trạm y tế  mục đích là để người dân được chăm sóc sức khỏe ngay tại cơ sở, không phải đi tới đi lui phiền phức. Trường hợp bệnh vượt quá khả năng điều trị thì bệnh viện sẽ chuyển người bệnh lên tuyến trên đó tía.

Chị Xuân: Hiện nay nếu như nơi khám chữa bệnh ban đầu của mình ở trạm y tế thì mình vẫn có thể KCB BHYT tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện nào trên toàn quốc và vẫn được hưởng BHYT như đúng tuyến đó tía.

Người cha: Nhưng khám BHYT, thuốc BHYT thì khi nào hết bệnh. Con nhìn đi, tía là ai, tía đường đường cũng là đại gia xứ này, thằng Út là ai, thằng Út là cháu đích tôn của gia tộc họ Bảnh một thời oai phong lẫm liệt xứ Gồng Co ai mà không biết.  Con nghĩ sao cho em con khám chưa bệnh bằng BHYT vậy.

Anh Tết: Thật ra khám BHYT hay không BHYT thì cũng như nhau thôi Tía.

Người cha: Sao như nhau được, thuốc do mình chọn với thuốc người ta cho phải khác một trời một vực chứ.

Chị Xuân: Điều trị thì cũng phải theo phát đồ, bác sĩ họ có cách điều trị của họ, chưa chắc thuốc mình yêu cầu tốt hơn chỉ định của bác sĩ đó tía.

Người cha: Nhưng tóm lại là, tía không thích khám BHYT. Quên câu chuyện mua BHYT với tía đi. Không bao giờ Chín Bảnh này phải bán nhà bán cửa vì không có BHYT đâu nghe.

Chị Xuân: Con nói tía nghe, tía không nghĩ đến mình thì cũng phải nghĩ đến thằng Út, may là lần này thằng Út nó bệnh nhẹ, tốn tiền không nhiều, nếu như bệnh nặng phải bán nhà bán đất thì mình cũng phải bán, nhưng nếu vậy thì sau này thằng Út sẽ sống ra sao hả tía.

Anh Tết: Thật ra tham gia BHYT nếu sử dụng thì cũng tốt, mà không sử dụng thì coi như mình đi làm từ thiện.

Chị Xuân: Tía thấy cô Tám mẹ thằng Tèo không, nhà cô Tám cũng giàu nhất nhì ấp này, cô Tám không những mua BHYT cho cả nhà mà còn tài trợ để mua BHYT cho một số hộ gia đình nghèo khó khăn. Lần này tụi con về cũng mong đóng góp chút ít với cô Tám  để những gia đình khó khăn họ có được thẻ BHYT phòng thân.

Anh Tết: Con nghe em Xuân kể, cũng nhờ thẻ BHYT mà cô Tám tài trợ, gia đình chị Bảy, anh Út phần nào thoát khỏi cảnh nợ nần do bệnh tật triền miên đó tía. Nhà nhà cùng đóng góp để chia sẽ khó khăn cho nhau những khi rủi ro, đó là việc làm cao đẹp mà tía.

Người cha: Nhà nhà cùng đóng góp để chia sẽ khó khăn cho nhau những khi rủi ro hả. Hay, câu này hay. Thằng Tết nói có lý.

Anh Tết: Tía khen con phải không tía. Vậy… tía cho con làm rể của tía phải không tía.

Người cha: Ờ, ờ, còn phải thử thách vài lần nữa.

Chị Xuân: Thôi mà tía.

Người cha: Đâu phải muốn có vợ là dễ đâu con.

Chị Xuân: Vậy còn chuyện tham gia BHYT cho tía và thằng Út thì sao tía.

Người cha: Để tía tính lại.

Chị Xuân: Sao kỳ vậy tía.

Người cha: Nói vậy thôi, hai đứa bây “song kiếm hợp bích” thì tía thua. Tía đồng ý cho con Xuân quen với thằng Tết. Tía sẽ mua BHYT cho tía và thằng Út, không những vậy tía sẽ cùng với tụi con gửi cô Tám một phần tiền để mua BHYT cho người khó khăn. Cô Tám làm được thì Tía làm được, tía là ông già hiện đai, đúng không 02 đứa .

(Cùng cười)./.

Hết

Thông báo Thông báo

Album trang chủ Album trang chủ

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 9
  Hôm nay: 9869
  Tổng lượt truy cập: 18506