Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Chi tiết tin

Lược ghi bài phát biểu của đồng chí Võ Thành Hạo – Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre tại Hội nghị Công bố, trao quyết định nghỉ hưu, quyết định điều động bổ nhiệm lãnh đạo quản lý tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Bến Tre, ngày 05/7/2019
11/07/2019

( Đồng chí Võ Thành Hạo- Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa cho nguyên Giám đốc Huỳnh Kim Quân và Tân Giám đốc BHXH tỉnh Dương Văn Thắng- Ảnh PH)

Kính thưa đồng chí Nguyễn Thị Minh- Bí thư Ban Cán sự, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN) và các đồng chí cùng đi trong đoàn, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của BHXH tỉnh và BHXH các huyện thành phố, thưa tất cả các đồng chí.

Trước hết tôi xin thay mặt lãnh đạo tỉnh Bến Tre vui mừng đón đồng chí Nguyễn Thị Minh vào làm việc trao Quyết định nghỉ hưu và Quyết định điều động bổ nhiệm lãnh đạo quản lý tại BHXH tỉnh Bến Tre.

Có thể nói rằng, đối với Bến Tre trong một thời gian dài, đặc biệt là sau khi có Nghị quyết 28-NQ/TW Khóa VII về cải cách chính sách BHXH, chúng tôi đã có sự tập trung lãnh chỉ đạo không chỉ trong hệ thống các cấp ủy mà lan tỏa ra ngoài xã hội những quan điểm, những mục tiêu của Nghị quyết 28-NQ/TW, để làm sao chúng ta thật sự biết BHXH là trụ cột chính của chính sách an sinh của nước ta. Nếu chúng ta không làm điều đó, thì không có bất kỳ một ngân sách nào có thể đảm đương được việc thực hiện chính sách xã hội. Đặc biệt là đối với những tỉnh, những địa phương trong chiến tranh chịu sự tổn thất rất nặng nề về mặt các tổn thương, và nhất là chúng ta không thể nào bảo đảm việc thực hiện chính sách xã hội cho những người lao động mà nếu như họ không đóng góp ngay từ khi họ còn là người đang làm việc, thì về sau này rất khó khăn trong việc già hóa dân số ngày càng cao ở Việt Nam chúng ta. Đặc biệt là với một quan điểm rất mới của Trung ương trong việc thực hiện chế độ đóng hưởng, bảo đảm chính sách BHXH bình đẳng, công bằng hướng tới bảo hiểm toàn dân, với 03 nội dung rất cơ bản đó là việc đa dạng hóa các loại hình BHXH, trong đó lương và chế độ hưu trí xã hội là nền tảng được cho rằng rất quan trọng. Việc này tất cả các nước trên thế giới thực hiện rất tốt, bảo đảm được sự ổn định về mặt chính sách xã hội nhất là an sinh xã hội. Chúng ta bây giờ rất khó khăn, nhất là trong tầng lớp nông dân, tỉnh ta nông dân rất đông. Điều đáng mừng, như trong tổng kết đồng chí Nguyễn Thị Minh đã nêu rất rõ thể hiện rất rõ, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh ta đến cuối nhiệm kỳ có 80% bao phủ BHYT, nhưng đến giờ này chúng ta đã bao phủ được  trên 91% BHYT và tỷ lệ người dân tham gia các loại hình bảo hiểm khác trên 90%. Đây có thể nói là một thành quả to lớn góp phần làm nhẹ đi sức ép về việc mất cân đối thu chi quỹ bảo hiểm của Bến Tre, là tình trạng có thể nói như bệnh trầm kha kinh niên của tỉnh ta kéo dài rất lâu.

Việc thứ 02 nữa là các đồng chí ở Bến Tre, từ các đồng chí lãnh đạo cho đến các đồng chí ở các phòng chuyên môn có sự phối hợp rất tốt đối với Ngành Y tế, Sở Y tế, với các bệnh viện trong việc phối hợp xử lý những vấn đề phát sinh trong chi trả BHYT, là một trong những vấn đề rất khó. Có 03 đối tượng, nếu như không gặp nhau thì rất khó giải quyết, một là BHXH, hai là Y tế, ba là người bệnh. Không có sự hài hòa về lợi ích, cũng như sự chia sẻ về mặt hiểu biết, nhận thức về bảo hiểm đều có thể dẫn đến xung đột và thường xuyên có xung đột diễn ra. Vừa qua, có những quy chế giữa Ngành Y tế và Ngành BHXH có sự tham gia UBND tỉnh, sự tham gia về mặt chỉ đạo của Tỉnh ủy. Qua đó, chúng ta đã tháo gỡ rất căn bản, tiến tới tương đối ổn định việc xử lý những vấn đề phát sinh trong mối quan hệ giữa đối tượng thụ hưởng bảo hiểm, cơ quan điều trị bệnh và Ngành Bảo hiểm. Tôi cho rằng đạt được điều này, cũng nhờ phần lớn sự chỉ đạo rất sát sao của BHXH VN, của Ban Cán sự đảng và của các đồng chí lãnh đạo, đặc biệt là của đồng chí Tổng Giám đốc. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bến Tre, đặc biệt cộng đồng những người thụ hưởng chế độ BHXH nói chung và BHYT nói riêng, rất cám ơn sự quan tâm của đồng chí Tổng Giám đốc BHXH VN, các đồng chí lãnh đạo trong Ban Cán sự Đảng, cũng như của Ngành BHXH VN  dành cho Bến Tre trong thời gian qua. Đặc biệt trong việc kịp thời bổ sung quỹ khi mất cân đối, giúp cho việc thanh toán BHYT của tỉnh không đến mức căng thẳng. Vì sự căng thẳng trong thanh toán BHYT đối với Ngành Y tế cũng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn của bất ổn định trật tự xã hội.

Một lần nữa, tôi hoan nghênh và cảm ơn các đồng chí lãnh đạo BHXH VN, các đồng chí lãnh đạo BHXH tỉnh.  Tôi mong rằng trong thời gian tới các đồng chí tiếp tục phối hợp với Ngành Y tế, chỉ đạo BHXH các tỉnh và Y tế các tỉnh để chúng ta tiếp tục làm tốt hơn sự phối hợp. Nói như đồng chí Nguyễn  Thị Minh là tất cả chúng ta cùng hướng về người dân để phục  vụ, Đảng cũng hướng về người dân để phục vụ, chính quyền cũng hướng về người dân để phục vụ, và các ngành cung cấp dịch vụ cũng lấy người dân để làm đối tượng để chúng ta  phục vụ, và lấy đó làm nền tảng cho sự ổn định. Chúng ta ổn định thông qua an sinh xã hội, chúng ta ổn định thông qua các giải pháp, các chính sách và sự phối hợp trong việc thực hiện các giải pháp chính sách. Và trong đó, một trong những giải pháp chính sách cần có sự ổn định để phục vụ tốt cho người dân chính là BHYT và các bảo hiểm khác, nền tảng là hướng về dân.Với tinh thần đó, tôi thống nhất với cách nhắc nhở của đồng chí Nguyễn Thị Minh đối với các đồng chí ở BHXH tỉnh Bến Tre. Trong những năm gần đây thấy các đồng chí tiến bộ rất tốt, tôi rất mừng về việc đoàn kết, thống nhất trong Ngành và sự phối hợp với các ngành khác đặc biệt là Ngành Y tế của tỉnh, nhưng đâu đó vẫn còn có những chuyện chưa thật sự thông suốt, đâu đó vẫn chưa có sự chia sẻ, sự độ lượng, vị tha để hướng tới việc lớn. Tôi mong là chúng ta cố gắng làm sao vừa thể hiện được chức trách, thiên chức của mình, vừa thể hiện đạo đức của người làm bảo hiểm. Đây là vấn đề liên quan đến đạo đức người làm bảo hiểm. Tôi mong các đồng chí chúng ta vì lòng tự trọng, lòng tự hào nghề nghiệp và thiên chức của người làm chính sách an sinh xã hội, trước hết chúng ta hãy làm cho mình thât sự có sự chia sẻ, độ lượng, khi đó chúng ta mới có sự chia sẻ, độ lượng với các đối tượng thụ hưởng chính sách. Với tinh thần đó, rất mong các đồng chí ghi nhớ một cách hết sức sâu sắc những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Giám đốc trong buổi lễ rất quan trọng này.   

Về phía đồng chí Huỳnh Kim Quân (nguyên Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre), quá trình công tác đồng chí Huỳnh Kim Quân từ làm thầy giáo, qua quản lý nhà nước về tài chính, về làm lãnh đạo UBND thị xã, làm cán bộ chủ chốt trong công tác xây dựng Đảng. Chúng tôi thấy tính tình, đạo đức, năng lực nghiệp vụ phù hợp, lúc đó chúng tôi mạnh dạn giới thiệu với các đồng chí BHXH và được các đồng chí đồng ý bổ nhiệm.  Sau 10 năm, 02 nhiệm kỳ đồng chí Huỳnh Kim Quân đã góp phần rất tốt trong việc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng BHYT, bao phủ BHYT và thực hiện các chính sách khác của BHXH. Xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên công chức của Ngành BHXH từ tỉnh đến huyện ổn định hơn, vận hành tốt hơn và có sự chia sẻ với Ngành Y tế cũng như các Ngành khác trong việc thực hiện chính sách. Trong kết quả chung của Ngành, của tỉnh có sự đóng góp của đồng chí Huỳnh Kim Quân. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá rất cao sự đóng góp này và cũng giống như BHXH VN chúng tôi công nhận đồng chí đã hoàn thành rất tốt trách nhiệm của mình trên nhiều cương vị nhất là trong giai đoạn thực hiện nhiệm vụ Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre. Mong rằng đồng chí Quân sẽ tiếp tục giữ vững khí tiết, phẩm chất đạo đức của người cán bộ lãnh đạo, của 01 đảng viên, sẽ có những đóng góp cụ thể trong điều kiện cho phép khi đồng chí không còn đảm nhiệm vai trò quản lý nữa. Ở địa phương, ở tổ chức Đảng sinh hoạt, góp phần cùng Đảng bộ địa phương lãnh đạo tốt việc phát triển kinh tế xã hội, ổn định đời sống, làm tư vấn cho  lãnh đạo tỉnh về vấn đề chính sách xã hội nói chung và trong đó có chính sách BHXH.

Đối với đồng chí Dương Văn Thắng (tân Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre), ngay ngày đầu tiên về đồng chí Thắng đến gặp tôi, đây là thiện chí của người từ xa về, thể hiện văn hóa rất cao của người cán bộ trí thức. Tỉnh rất ủng hộ, không chỉ riêng đồng chí Dương Văn Thắng mà các đồng chí được luân chuyển về Bến Tre, tỉnh luôn tạo điều kiện để các đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Với tinh thần đó, tôi xin cam kết với đồng chí Nguyễn Thị Minh  là chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất về mặt lãnh đạo cũng như về mặt tình cảm để tạo điều kiện cho đồng chí Dương Văn Thắng hoàn thành trách nhiệm của mình. Tất nhiên đây là điều kiện cần, điều kiện đủ là trong nội bộ Ngành chúng ta là mối quan hệ giao thoa giữa đồng chí Dương Văn Thắng và các đồng chí cộng sự bên dưới và BHXH VN.

Bao giờ cũng vậy, sự ủng hộ của tập thể ở đây cũng phải được sự chia sẻ của cá nhân đồng chí Thắng và ngược lại đồng chí Thắng cũng phải là người gắn bó tình nghĩa, uy tín, đạo đức trách nhiệm với anh chị em, thì chúng ta sẽ đạt được mục tiêu chung đó là xây dựng một tập thể BHXH  tỉnh  Bến Tre đoàn kết, thống nhất, chia sẻ, độ lượng và thực hiện đúng trách nhiệm là người phục vụ nhân dân với tư cách là một trụ cột của chính sách an sinh xã hội. Tôi tin rằng, nếu chúng ta làm được điều đó, chắc chắn chúng ta sẽ thực hiện được mục tiêu đó.

Và tôi nghĩ rằng, đồng chí Dương Văn Thắng với tư cách là một người lính, sau đó trở thành một nhà báo, không chỉ là một nhà báo bình thường mà là Tổng Biên tập của tờ báo rất uy tín. Với phong cách người lính, với cái nhìn rất nhạy bén của người làm báo - người có thể có dự đoán xa hơn những người làm chính trị, chắc chắn đồng chí có phương pháp để tập thể BHXH Bến Tre  thực hiện tốt nhiệm vụ của mình như là Ban Cán sự Đảng của BHXH VN và lãnh đạo tỉnh kỳ vọng. Tôi rất mong các đồng chí cán bộ chủ chốt của Ngành BHXH VN, các đồng chí lãnh đạo tại BHXH Bến Tre, các đồng chí lãnh đạo huyện hết sức ủng hộ, tạo điều kiện để đồng chí dương Văn Thắng hoàn thành nhiệm vụ. Bởi vì sự hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu cũng có nghĩa là hoàn thành nhiệm vụ chung của tập thể chúng ta và người dân sẽ được hưởng một cách tốt nhất các thành quả đó một cách trực tiếp.

Với tinh thần đó, thay mặt lãnh đạo tỉnh, một lần nữa xin cảm ơn đồng chí Nguyễn Thị Minh, qua đồng chí Nguyễn Thị Minh xin gửi lời cảm ơn tập thể Ban Cán sự đảng BHXH VN, chúc đồng chí Nguyễn Thị Minh và các anh chị nhiều sức khỏe, Ngành BHXH VN tiếp tục đạt nhiều kết quả trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội./.  VP  

Thông báo Thông báo

Album trang chủ Album trang chủ

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 58
  Tổng lượt truy cập: 83473