Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Chi tiết tin

Mặt trận tổ quốc tỉnh Bến Tre tích cực đưa chính sách bảo hiểm y tế đến với cán bộ, hội viên và nhân dân
22/11/2019

Phát huy vai trò của Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam (MTTQ) và các tổ chức thành viên trong tuyên truyền vận động và nắm bắt kịp thời dư luận xã hội liên quan đến công tác bảo hiểm y tế (BHYT), là một trong những giải pháp cần thiết tăng nhanh tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân.

(Tham gia thực hiện BHYT là góp phần giảm nguy cơ bẫy nghèo, đảm bảo an sinh xã hội- Ảnh Minh họa)

Trong những năm gần đây, diện bao phủ BHYT mở rộng khá nhanh, nhất là từ khi Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT có hiệu lực với nhiều quy định mở rộng quyền lợi trong khám chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên, trên thực tế, công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT còn gặp nhiều khó khăn, đây cũng là những hạn chế nhất định trong lộ trình thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do tình hình kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn ảnh hưởng đến đời sống của người dân, như biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, nắng nóng  kéo dài, nước mặn xâm nhập sâu làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt, nhất là ở các huyện vùng biển; giá điện cho sinh hoạt - sản xuất, giá xăng dầu, giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tăng trong khi giá một số hàng nông sản chủ lực của địa phương như dừa khô, heo hơi, tôm nuôi...lại giảm; tình hình ô nhiễm môi trường như rác thảy, nước thảy trong sinh hoạt và sản xuất, chăn nuôi tập trung ngày càng tầm trọng;  một số dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi xảy ra nhiều … Trong khi đó, quy định phải tham gia BHYT cho tất cả thành viên trong một gia đình, chất lượng khám chữa bệnh của cơ sở tuyến xã chưa thật sự đảm bảo... là những điều mà người dân lo lắng, chưa an tâm khi tham gia BHYT.

Xác định tầm quan trọng của việc tham gia thực hiện BHYT là góp phần giảm nguy cơ bẫy nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên đã thực hiện nhiều hoạt động đưa chính sách BHYT đến với hội viên, đoàn viên và nhân dân.

Tại các buổi sinh hoạt chi, tổ, hội và họp tổ nhân dân tự quản, Lễ Phát động xây dựng xã nông thôn mới, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên tổ chức lồng ghép tuyên truyền chính sách BHYT cho đoàn viên, hội viên và nhân dân ở ấp, khu phố; vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia BHYT cho bản thân và cho gia đình. Đưa nội dung vận động “Toàn dân tham gia BHYT” vào tiêu chí, đánh giá kết quả thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” hằng năm.

Thông qua các buổi tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, MTTQ các cấp, đã lồng ghép nội dung tập huấn về kỹ năng tuyên truyền, chính sách BHYT cho cán bộ Mặt trận cơ sở và huyện của để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT. Từ năm 2016 đến nay, trung bình hàng năm MTTQ các cấp đã tổ chức trên 27.000 cuộc với trên 680.000 người tham dự.

Bà Trần Thị M, người dân xã Phú Túc, huyện Châu Thành cho biết “Trước đây tôi cũng biết về BHYT nhưng không quan tâm nhiều, sau khi tham dự Lễ Phát động xây dựng nông thôn mới và được nghe cán bộ giải thích tường tận về những lợi ích khi có BHYT tôi thấy BHYT thật sự cần thiết với gia đình tôi và với mọi người. Nếu chẳng may bệnh tật mà không có BHYT thì tiền viện phí sẽ trở thành gánh nặng.”

Hoạt động giám sát phản biện xã hội cũng góp phần không nhỏ trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh. Mặt trận các cấp kịp thời nắm bắt và phản ánh kịp thời với các cơ quan chức năng dư luận trong đoàn viên, hội viên và nhân dân về việc thực hiện BHYT, tình hình tham gia BHYT tại các doanh nghiệp,  hoạt động khám chữa bệnh BHYT, tình hình sử dụng thuốc BHYT...kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết những vướng mắc trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT, giải tỏa những bức xúc, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của quần chúng nhân dân, tạo được sự phấn khởi, tin tưởng trong nhân dân.

Với sự năng động của hệ thống Mặt trận, sự chung tay tích cực hưởng ứng của các tổ chức thành viên cùng phương châm “tỉnh nắm tới xã, huyện nắm tới ấp, khu phố, xã nắm tới hộ gia đình”  góp phần tích cực trong việc tăng tỷ lệ nhân dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh. Tính đến 31/10/2019 tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh đạt  90,12% (toàn quốc là 88,9 % ).

Theo ông Nguyễn Phúc Linh – Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh, phát huy tính ưu việt của chính sách BHYT, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân, MTTQ tỉnh tăng cường chỉ đạo MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHYT, lồng ghép tuyên truyền tăng tỷ lệ bao phủ BHYT vào cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, thường xuyên nắm bắt dư luận xã hội, phản ánh kịp thời những vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHYT đến các cơ quan chức năng, nhằm tổ chức tốt hơn công tác BHYT trên địa bàn tỉnh./.PV

Thông báo Thông báo

Album trang chủ Album trang chủ

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 36
  Tổng lượt truy cập: 64665