Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Chi tiết tin

Mõ Cày Bắc tăng cường công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
03/12/2019

Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm y tế (BHYT) là hai chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, là hai trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện công bằng xã hội. Đây cũng là thước đo quan trọng phản ánh sự phát triển, tiến bộ của Nhà nước và xã hội. Với ý nghĩa đảm bảo đời sống an sinh xã hội của người dân, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân được triển khai thực hiện, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực.

Bảo hiểm xã hội huyện Mỏ Cày Bắc trực tiếp tham mưu Ủy ban nhân dân huyện ra Quyết định thành lập tổ Kiểm tra liên ngành (gồm: Chi cục thuế, Phòng lao động, Liên đoàn lao động, Bảo hiểm xã hội, Công an huyện, Ủy ban nhân dân xã). Bảo hiểm xã hội huyện thường xuyên đôn đốc các đơn vị có trong thành phần tổ Kiểm tra liên ngành để tiến hành kiểm tra đơn vị sử dụng lao động theo Kế hoạch đề ra. Cuối đợt kiểm tra, Bảo hiểm xã hội huyện thực hiện báo cáo kết quả làm việc về lãnh đạo UBND huyện, đồng thời tham mưu lãnh đạo UBND huyện Kết luận kiểm tra gửi đơn vị sử dụng lao động.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp với Chi cục Thuế Khu vực Mỏ Cày Bắc – Chợ Lách rà soát danh sách những đơn vị sử dụng lao động đang hoạt động, có quyết toán thuế thu nhập cá nhân nhưng chưa tham gia BHXH, gửi Công văn đôn đốc doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ – BNN cho người lao động theo mẫu D04e-TS.

Phối hợp với Phòng lao động Thương binh và Xã hội huyện trong các cuộc kiểm tra an toàn vệ sinh lao động long ghép tuyên truyền tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động trong đơn vị doanh nghiệp.

Đối với Liên đoàn lao động huyện thường xuyên bám sát các cuộc tuyên truyền với doanh nghiệp về Luật công đoàn qua đó phổ biến tuyên truyền về BHXH bắt buộc. Hoặc tham gia những cuộc tọa đàm, gặp gỡ doanh nghiệp để tuyen truyền, giải đáp thắc mắc về quyền lợi khi tham gia BHXH

Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp với UBND các xã thành lập Tổ công tác đến doanh nghiệp, hoặc gửi thư mời đại diện doanh nghiệp đến UBND xã để làm việc về nội dung tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động.

Bên cạnh đó, đội ngũ tuyên truyền của Bảo hiểm xã hội huyện còn hướng đến tuyên truyền với đội ngũ nhân viên kế toán dịch vụ có nhận hợp đồng của doanh nghiệp trên địa bàn để tuyên truyền và đề nghị lập hồ sơ tham gia BHXH bắt buộc.

Ngoài ra, việc tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động vẫn có số đông đơn vị tự giác trong vấn đề liên hệ tham gia BHXH cho nhân viên cũng góp phần giúp Bảo hiểm xã hội huyện Mỏ Cày Bắc đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao hằng năm cụ thể: Năm 2018 tổng số người tham gia BHXH 3.847/3.063 người đạt 125.5% chỉ tiêu giao; Đến tháng 10/2019 tổng số người tham gia BHXH 4.946/4.405 đạt 112.3% chỉ tiêu tỉnh giao.

Tham mưu UBND huyện giao chỉ tiêu tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện từng xã và lãnh đạo UBND xã chịu trách nhiệm về chỉ tiêu được giao. Thường xuyên tập huấn đại lý xã về quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, mức thu, cách thu bảo hiểm xã hội tự nguyện. Cùng đại lý tham gia tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại các buổi họp tổ nhân dân tự quản, họp hội liên hiệp phụ nữ ấp, các buổi họp chi đoàn tại các ấp ở địa phương. Tham gia cùng đại lý xã tiếp cận đối tượng tiềm năng là Công an ấp, dân quân tự vệ,.. Ở mỗi ấp tập trung tuyên truyền vận động các anh chị là Trưởng ấp, Bí thư ấp, Phụ nữ ấp, Nông dân ấp là đối tượng chủ lực để tuyên truyền về bảo hiểm xã hội tự nguyện. Liên hệ một số trường học có số lượng giáo viên nhiều, tuyên truyền về BHXH tự nguyện để họ tiếp cận quyền lợi BHXH tự nguyện và tham gia cho người thân trong gia đình.

Cụ thể kết quả đạt được trong năm 2018 BHXH tự nguyện có 102/84 người tham gia đạt 121.4% chỉ tiêu tỉnh giao; Đến tháng 10/2019 số người tham gia BHXH tự nguyện 245/399 người đạt 61.4% chỉ tiêu tỉnh giao (đã giao chỉ tiêu bổ sung 164 người).

Thực hiện BHYT cùng lúc với việc giao chỉ tiêu đối tượng tham gia BHXH tự nguyện do lãnh đạo UBND huyện ra Quyết định. Thường xuyên cử đại lý dự các lớp bồi dưỡng về tuyên truyền BHYT do tỉnh tổ chức nhằm nâng cao kỹ năng tuyên truyền. Đôn đốc UBND các xã mở rộng hệ thống vệ tinh giúp đại lý xã hoạt động mạnh mẽ hơn trên địa bàn.

Bảo hiểm xã hội huyện thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, họp mặt nhằm lắng nghe, giải đáp những thắc mắc của người tham gia BHYT về chính sách, những bất cập, những thông tin cần biết để người dân hiểu rõ hơn về chính sách BHYT.

Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp tốt với Bưu điện huyện thực hiện tốt công tác tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT trên địa bàn.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác phát triển đối tượng tham gia BHHX, BHYT trong thời gian tới Bảo hiểm xã hội huyện tham mưu, phối hợp tốt hơn nữa trong tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT; đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối nhóm người dân, người lao động; cần có những kế hoạch thực hiện cụ thể, chi tiết trong lĩnh vực này đi kèm công tác kiểm tra, giám sát để nâng cao hiệu quả. Kiến nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh tạo điều kiện, quan tâm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho đội ngũ làm công tác tuyên truyền viên; có cơ chế hỗ trợ, kịp thời biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu, nhân rộng những cách làm hay và hiệu quả./. MCB

Thông báo Thông báo

Album trang chủ Album trang chủ

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 5
  Hôm nay: 9426
  Tổng lượt truy cập: 18063