Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Chi tiết tin

Mở rộng phát triển đối tượng tham gia chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua thẻ ATM
10/02/2020

Đẩy mạnh thanh toán dịch vụ công và chi trả an sinh xã hội qua ngân hàng là một xu hướng tất yếu của kinh tế xã hội, hướng đến một nền hành chính công chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả và góp phần xây dựng Chính phủ điện tử trong tương lai.

Thực hiện Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công; Công văn số 1700/UBND-TCĐT ngày 19/4/2018 của UBND tỉnh giao trách nhiệm cho các sở, ngành liên quan tổ chức thực hiện Quyết định số 241; Công văn số 2965/BHXH-TCKT ngày 15/8/2019 của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Bến Tre đã triển khai ký thỏa thuận với Trung tâm Dịch vụ việc làm và Ngân hàng Liên Việt, đẩy mạnh chi trả chế độ thất nghiệp qua tài khoản ATM, không sử dụng tiền mặt trong công tác chi trả.

Đẩy mạnh thanh toán dịch vụ công và chi trả an sinh xã hội qua ngân hàng là một xu hướng tất yếu của kinh tế xã hội, hướng đến một nền hành chính công chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả và góp phần xây dựng Chính phủ điện tử trong tương lai. Việc thanh toán qua ngân hàng không chỉ thực hiện đối với ngành BHXH, mà còn triển khai rộng rãi trên các lĩnh vực như thuế, điện lực, nước sinh hoạt, giáo dục và y tế.

Thay vì trước đây, người hưởng chính sách lương hưu và trợ cấp các chế độ BHXH phải mất thời gian và chi phí để đến nhận chi trả tại trụ sở cơ quan BHXH hoặc các điểm chi trả của Bưu điện. Việc này đôi khi gây phiền hà cho người thụ hưởng vì phải chờ đợi do có số lượng đông người nhận chi trả tập trung tại một nơi và cùng một thời điểm, bên cạnh đó một số rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện nhận và giao dịch bằng tiền mặt như mất cấp, lây lan bệnh tật do tập trung những nơi đông người, thời tiết và giao thông......tác động và gây ra những khó khăn cho người thụ hưởng khi phải di chuyển đến địa điểm nhận tiền mặt.

Để tránh phiền hà cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, ngay khi có sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Bến Tre tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người tham gia được nhận tiền qua tài khoản cá nhân, BHXH tỉnh khẩn trương xúc tiến, phối hợp với các đơn vị liên quan, nhanh chóng triển khai việc chi trả lương hưu và các trợ cấp BHXH qua tài khoản ngân hàng cho người thụ hưởng. Tuyên truyền và khuyến khích người thụ hưởng đăng ký tham gia chi trả qua tài khoản cá nhân, miễn các loại phí phát sinh khi đăng ký phát hành thẻ ATM tại các chi nhánh ngân hàng.

Việc nhận chi trả lương hưu và các khoản trợ cấp BHXH qua thẻ ATM giúp cho người thụ hưởng không mất thời gian đi lại, nhận chi trả ngay tại nhà, đúng thời hạn, nhanh chóng, đơn giản và thuận tiện và chính xác hơn. Ngoài ra, việc mở một tài khoản tại ngân hàng, sẽ giúp cho chủ tài khoản có thể dễ dàng thanh toán điện tử các loại phí sinh hoạt thường ngày như hóa đơn tiền điện, tiền nước, cước điện thoại di động, học phí, viện phí....đây là những loại thanh toán UBND tỉnh Bến Tre triển khai thu qua tài khoản ngân hàng tại một số địa phương và hướng đến thực hiện 100% trên địa tỉnh Bến Tre trong thời gian tới.

Đổi mới phương thức hoạt động theo hướng phục vụ chi trả nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia trong thời gian đối với ngành BHXH nhận được sự đồng tình và tham gia của người thụ hưởng. Vào cuối năm 2019, tổng số người hưởng trợ cấp hàng tháng, BHXH 1 lần và trợ cấp thất nghiệp qua thẻ ATM đạt tỷ lệ 27,74% .

Trên cơ sở số tiền được xét duyệt hưởng theo chế độ, cơ quan BHXH sẽ phối hợp với ngân hàng, chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người thụ hưởng theo đúng thời gian quy định. Tính đến thời điểm hiện tại, bình quân số người hưởng qua thẻ ATM đã tăng lên đáng kể, đạt tỷ lệ 38,79%. Trong đó, có số người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng là 4.189 người lĩnh trợ cấp bằng tài khoản thẻ ATM, chiếm tỷ lệ 27,65%, số người đang hưởng chi trả trợ cấp thất nghiệp bằng tài khoản ATM là 1.052 người, chiếm tỷ lệ 46,83% và số người hưởng BHXH một lần qua tài khoản ngân hàng là chiếm tỷ lệ 42%.

Tuy nhiên, vẫn còn một số người thụ hưởng vẫn còn tâm lý e dè, do họ chưa biết cách sử dụng thẻ ngân hàng, một tại số địa phương chưa có đặt máy ATM...Giải quyết những khó khăn này, phía Ngân hàng cam kết sẽ tiếp tục mở rộng thêm mạng lưới và lắp đặt các trụ máy ATM để đảm bảo phục vụ cho nhu cầu của nhân dân, hỗ trợ tư vấn các thao tác thực hiện trên máy rút tiền cho người dân nắm rõ và thành thạo.

Việc nhận chi trả qua thẻ ATM không những mang lại thuận tiện cho cá nhân người thụ hưởng, mà vệc này còn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, kiến tạo xã hội của Bến Tre hiện đại. Tại Kế hoạch số 499/KH-UBND ngày 6/2/2020  của UBND tỉnh, để tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Bến Tre năm 2020, một trong những giải pháp quan trọng được UBND tỉnh đặt ra đó là việc đẩy mạnh thanh toán điện tử, không dùng tiền mặt.

BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Việc làm và các Ngân hàng tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích và vận động cho người thụ hưởng lương hưu và các chế độ BHXH tham gia hình thức nhận chi trả qua tài khoản thẻ ngân hàng, tạo mọi điều kiện thuận lợi, khuyến khích phát triển người nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, phù hợp với điều kiện và nhu cầu của người thụ hưởng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ./. Văn phòng (KC)

Thông báo Thông báo

Album trang chủ Album trang chủ

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 65
  Tổng lượt truy cập: 83480