Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Chi tiết tin

Nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
27/11/2019

Từ khi Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP được ban hành, BHXH tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động triển khai Nghị quyết và các quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) để nâng cao ý thức của chủ sử dụng lao động, các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh.

Cùng với quá trình công tác cố gắng không ngừng nghỉ của thanh tra BHXH tỉnh, Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung, đặc biệt là cột mốc ban hành Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP quy định rõ một số tình tiết định khung hình phạt, truy cứu trách nhiệm hình sự của đối tượng, quy định về xử lý hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động thực hiện trước 0 giờ 00 phút ngày 01 tháng 01 năm 2018 và việc xác định tư cách tố tụng của cơ quan BHXH,...Là biện pháp răn đe hiệu quả nhất và góp phần nâng cao ý thức của chủ sử dụng lao động cũng như người lao động. Tháo gỡ những vướng mắc mà cơ quan BHXH tỉnh đối mặt trong thời gian qua, tuy đã có chức năng thanh tra chuyên ngành, qua thanh tra phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm nhưng chưa có thước đo, chưa có biện pháp răn đe hiệu quả, đối tượng thanh tra vi phạm vẫn chây ỳ, cố tình trốn tránh tránh nhiệm bằng các biện pháp tinh vi.

Ngày 16 tháng 10 năm 2019, BHXH tỉnh Bến Tre đã tổ chức thành công Hội nghị phổ biến, trao đổi giải pháp thực hiện Nghị quyết 05 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao. Hội nghị dưới sự điều hành, chỉ đạo của Ông Dương Văn Thắng – Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre, Trưởng các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, Giám đốc BHXH các huyện, thành phố và đại diện Lãnh đạo Tòa án, Thanh tra, Viện kiểm sát, Công an, Cục Thi hành án dân sự, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Tư pháp, Ban Nội chính tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phòng Nội chính UBND tỉnh,...và Đại diện lãnh đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT trên toàn tỉnh. BHXH tỉnh đã nhận được sự quan tâm đặc biệt và nhận được những giải pháp hết sức thiết thực về thi hành Nghị quyết, trên cơ sở phối hợp với các sở ban ngành và tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Tiếp theo thành công của Hội nghị tại BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thành phố đã tiếp tục triển khai Hội nghị phổ biến Nghị quyết tại địa bàn quản lý. Thông qua Hội nghị, cho thấy sự quan tâm sâu sắc của các cơ quan ban ngành, đặc biệt là chủ sử dụng lao động,...Hội nghị đã lắng nghe, trao đổi, giải đáp những thắc mắc xoay quanh việc thực hiện Nghị quyết và các quy định về xử phạt VPHC.

Theo Nghị quyết, đối với tổ chức Công đoàn, tổ chức đại diện người lao động và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm quy định tại các điều 214, 215 và 216 của Bộ luật Hình sự thì thông báo ngay đến cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng để xem xét khởi tố theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Trong các vụ án hình sự mà bị can, bị cáo bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gian lận BHXH, bảo hiểm thất nghiệp theo điều 214 của Bộ luật Hình sự; tội gian lận BHYT theo điều 215, tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo điều 216 thì cơ quan BHXH tham gia tố tụng với tư cách người bị hại.

Đồng thời, Nghị quyết sẽ góp phần gỡ vướng cho việc thực hiện các thủ tục ủy quyền khởi kiện chủ sử dụng lao động nợ BHXH, BHYT, BHTN trước đây. 

Qua việc tổ chức thành công các Hội nghị triển khai Nghị quyết và các quy định về xử phạt VPHC, có ý nghĩa tuyên truyền sâu sắc, nâng cao ý thức của chủ sử dụng lao động và người lao động, hạn chế đến mức thấp nhất những vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT../.Hồng Gấm

Thông báo Thông báo

Album trang chủ Album trang chủ

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 34
  Tổng lượt truy cập: 64663