Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Chi tiết tin

Những nỗ lực thực hiện công tác bảo hiểm y tế học sinh tại trường Trung học phổ thông Trần Văn Ơn (huyện Châu Thành, Bến Tre)
06/11/2019

Năm học 2016-2017 trường Trung học phổ thông Trần Văn Ơn có 1.104 học sinh có thẻ bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 100%; năm học 2017-2018 có 1.166 học sinh có thẻ bảo hiểm y tế đạt 100% và năm học 2018-2019 có 1280 học sinh có thẻ bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 100%, năm học 2017-2018 trường được Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam tặng Bằng Khen.

Luật Bảo hiểm y tế quy định bảo hiểm y tế là lại hình bảo hiểm bắt buộc, song với ý nghĩa nhân đạo của chính sách này việc thực hiện công tác bảo hiểm y tế, đặc biệt là bảo hiểm y tế học sinh sinh viên chủ yếu vẫn là tuyên truyền vận động.

Mặc dù Ngành Y tế thời gian qua đã có nhiều cải tiến trong khâu khám chữa bệnh nhưng định kiến về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hiện nay vẫn còn tồn tại trong đại bộ phận nhân dân. Riêng đối với học sinh cấp 3, việc vận động tham gia bảo hiểm y tế nhiều khó khăn hơn bậc tiểu học, trung học sơ sở, do các em đã lớn nên việc quyết định tham gia bảo hiểm y tế đa phần phụ thuộc vào các em.  Theo Thầy Đỗ Văn Công -  Hiệu trưởng trường, phải thay đổi được nhận thức của học sinh và phụ huynh về bảo hiểm y tế, có như vậy mới đảm bảo được tỷ lệ học sinh tham gia 100%.

Để thực hiện công tác bảo hiểm y tế học sinh, Nhà trường đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền ý nghĩa, tính nhân văn nhân đạo, quyền lợi và nghĩa vụ tham gia bảo hiểm y tế học sinh trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, tại các cuộc họp phụ huynh. Qua hoạt động tuyên truyền, nhận thức của phụ huynh, học sinh về chính sách bảo hiểm y tế cũng như sự cần thiết phải tham gia bảo hiểm y tế để bảo vệ sức khỏe của học sinh được nâng cao. Cùng với những kết quả trong hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế trích lại trường, như phòng y tế có nhân viên y tế với các trang thiết bị phục vụ công tác sơ cấp cứu ban đầu cho học sinh trong thời gian học tại trường, tủ thuốc với một số loại thuốc thông dụng, các chương trình y tế học đường … tạo sự đồng tình của đa số phụ huynh đối với việc tham gia bảo hiểm y tế cho con em mình.

( Tham gia bảo hiểm y tế học sinh sinh viên là đầu tư cho tương lai)

Bênh cạnh việc chỉ đạo cán bộ, giáo viên trường tích cực vận động thu bảo hiểm y tế học sinh, phân công cán bộ phụ trách theo dõi kết quả thu, gắn chỉ tiêu tham gia bảo hiểm y tế học sinh làm tiêu chuẩn xét thi đua cuối năm. Suốt quá trình triển khai vận động, Ban Giám hiệu trường thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện. Đối với những trường hợp cá biệt, Ban Giám hiệu sẽ trực tiếp gặp học sinh hoặc phụ huynh học sinh để động viên. Theo thầy Đỗ Văn Công, tùy từng trường hợp mà Nhà trường có những cách thuyết phục riêng, chẳng hạn với những trường hợp không tham gia bảo hiểm y tế không phải vì gia đình khó khăn mà vì phụ huynh không tin tưởng vào chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi đó Nhà trường sẽ nói để phụ huynh hiểu về tính nhân văn chia sẻ cộng đồng của chính sách bảo hiểm y tế, về lợi ích của hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường được thực hiện từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế trích lại trường; với những trường hợp thật sự khó khăn Nhà trường vận động mạnh thường quân và Ban Đại diện phụ huynh hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho học sinh.

Những khó khăn vẫn còn phía trước, nhưng với quyết tâm của thầy trò trường Trung học phổ thông Trần Văn Ơn tin rằng những năm tiếp theo Nhà trường sẽ giữ vững được thành tích trong công tác bảo hiểm y tế học sinh, góp phần tích cực vào hoạt động giáo dục và chăm sóc sức khỏe thế hệ tương lai của đất nước./. PV    

Thông báo Thông báo

Album trang chủ Album trang chủ

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 10
  Hôm nay: 10501
  Tổng lượt truy cập: 19137