Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Chi tiết tin

Nỗ lực phát triển bảo hiểm y tế toàn dân ở Giồng Trôm
07/11/2019

Tính đến nay toàn huyện có 142.072 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ 84,8% dân số, trong đó số người tham gia BHYT hộ gia đình chiếm gần 40% tổng số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện (trên 55.800 người).

 (Hoạt động khám chữa bệnh - Ảnh PV)

         Để có được kết quả này, phải nói đến sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, sự phối hợp tốt của các ban, ngành liên quan, các đoàn thể và sự nỗ lực của tập thể cán bộ viên chức, người lao động tại BHXH huyện trong quá trình thực hiện công tác BHYT, đặc biệt là phát triển BHYT hộ gia đình.  

          Là huyện có nền kinh tế chính là sản xuất nông nghiệp, thu nhập bình quân đầu người của người dân nơi đây còn thấp. Việc tham gia BHYT để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng là điều xa lạ với một bộ phận người dân. Vì vậy, việc triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn huyện gặp không ít khó khăn.

          BHYT là chính sách nhân đạo chăm lo sức khỏe cho mọi người và góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Xác định trách nhiệm phải đảm bảo tỷ lệ người dân tham gia BHYT, không chỉ là hoàn thành nhiệm vụ theo chỉ tiêu được giao, mà điều này cũng đồng nghĩa với việc có nhiều người dân được thụ hưởng quyền lợi trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, Giám đốc BHXH huyện Giồng Trôm - Võ Thị Khoa cho biết “Lãnh đạo BHXH huyện đã trăn trở để tìm ra những giải pháp phát triển số người tham gia BHYT, đặc biệt là BHYT hộ gia đình trên địa bàn huyện”.

          Công tác tham mưu lãnh đạo  BHXH huyện được xem là giải pháp then chốt nhằm huy động sự hỗ trợ của toàn hệ thống chính trị đối với công tác BHYT. Trên cơ sở chỉ tiêu tham gia BHYT được tỉnh giao hàng năm, BHXH huyện đã tham mưu cho UBND huyện giao chỉ tiêu tham gia BHYT hộ gia đình cho các xã, thị trấn. BHXH huyện tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương xây pano tuyên truyền đặt trên trục đường chính từ thành phố Bến Tre về huyện; vào các đợt tuyên truyền cao điểm như kỷ niệm ngày thành lập Ngành BHXH Việt Nam 16/2, ngày BHYT 1/7 BHXH huyện đã tổ chức treo băng rôn về BHYT tại cổng trụ sở cơ quan, cổng bệnh viện và trên các trục đường chính thuộc địa bàn huyện; dán áp phích tuyên truyền về BHYT tại UBND các xã, thị trấn, trạm y tế, ấp; phát tờ bướm tuyên truyền về BHYT nhân dân đến từng hộ gia đình… BHXH huyện đã ký Hợp đồng với Đài Truyền thanh huyện thực hiện chuyên mục BHXH định kỳ phát trên sóng truyền thanh với thời lượng 10-15 phút/chương trình, 02 lần/tuần. Phối hợp với Ban Tuyên giáo huyện ủy đăng tải các nội dung về BHYT trên  “Bản tin sinh hoạt nội bộ” định kỳ hàng tháng…

         Với đặc thù của địa phương, người đa phần sống bằng kinh tế vườn, nhiều thôn, ấp  tận vùng sâu vùng xa còn xa lạ với các thiết bị hiện đại, để chính sách BHYT đến người dân thì hình thức truyền thông đại chúng là chưa đủ. “Phải đến tận cơ sở để nắm tình hình, để biết người dân cần gì, muốn gì, từ đó tuyên truyền, giải thích, vận động thì mới có kết quả” Giám đốc Khoa cho biết. Để đảm bảo lực lượng đi đến cơ sở, BHXH huyện đã thành lập Tổ tuyên truyền do Giám đốc BHXH huyện làm tổ trưởng, ngoài công việc chuyên môn, các thành viên trong tổ luân phiên đi đến các xã, thị trấn, thôn, ấp để nắm tình hình và thực hiện công tác tuyên truyền vận động. BHXH huyện tổ chức tập huấn, đào tạo lực lượng nhân viên đại lý thu thành những tuyên truyền viên tích cực, là lực lượng chủ chốt thực hiện hoạt động tuyên truyền, vận động sâu rộng quần chúng nhân dân tham gia BHYT (lực lượng này hiện nay khoảng trên 50 người). BHXH huyện đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể sử dụng đội ngũ tuyên truyền viên là cán bộ, hội viên các hội, đoàn thể thực hiện công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT; tranh thủ tài trợ của mạnh thường quân mua BHYT cho những đối tượng khó khăn về tài chính như phụ nữ, hộ cận nghèo …. Những năm gần đây, cùng với phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, BHXH huyện tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, đảm bảo tiêu chí tỷ lệ người dân tham gia BHYT tại các xã lên nông thôn mới và trên toàn địa bàn huyện.

          Hàng trăm buổi nói chuyện về chính sách BHYT trong nhân dân đã được thực hiện, nhiều trường hợp cán bộ trực tiếp đến tận hộ gia đình để tuyên truyền, vận động. Nội dung tuyên truyền tập trung vào Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 38/CT-TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, tuyên truyền về tính cộng đồng chia sẻ của chính sách BHYT, quyền và nghĩa vụ của người tham gia, mức đóng và thủ tục cần thiết khi đi KCB BHYT, lộ trình tiến tới BHYT toàn dân, những trường hợp được hưởng BHYT với mức cao. Đặc biệt hoạt động biểu dương gương tập thể cá nhân điển hình trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHYT đã kịp thời động viên và nhân rộng tinh thần tham gia thực hiện chính sách BHYT sâu rộng trong cộng đồng. 

          Bên cạnh tuyên truyền vận động, cán bộ viên chức, người lao động tại đơn vị không ngừng nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ, ứng dụng tốt các phần mềm công nghệ thông tin trong quản lý và thực hiện chuyên môn nghiệp vụ, giải quyết thủ tục hành chính nhanh chóng, chính xác, tạo sự hài lòng cho người tham gia. BHXH huyện thường xuyên phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức tốt hoạt động khám chữa bệnh BHYT; hiện nay, các trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều có y bác sĩ, trang thiết bị y tế được đầu tư về cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và điều trị trong nhân dân.

          Với những nỗ lực trong công tác BHYT, số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện Giồng Trôm tăng hàng năm, năm sau luôn cao hơn năm trước, trong đó tỷ lệ tham gia BHYT hộ gia đình luôn đứng đầu trong toàn tỉnh. Giai đoạn 05 năm (2010-2015) BHXH huyện Giồng Trôm được Hội đồng Thi đua - Khen thưởng BHXH tỉnh công nhận là đơn vị điển hình trong công tác thu BHYT nhân dân, được nhận Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh với thành tích tiêu biểu nổi trội trong phong trào thi đua”Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020. Trong phong trào thi đua phát triển đối tượng tham gia BHYT từng giai đoạn, BHXH Giồng Trôm đều được BHXH tỉnh công nhận là một trong những đơn vị có thành tích tiêu biểu./. PV

Thông báo Thông báo

Album trang chủ Album trang chủ

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 7
  Hôm nay: 10626
  Tổng lượt truy cập: 19263