Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Chi tiết tin

PHÁT TRIỂN ĐỐI TƯỢNG THAM GIA BHXH BẮT BUỘC TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BA TRI
06/11/2019

Bảo hiểm xã hội huyện Ba Tri đạt giải nhì trong phong trào thi đua “ phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia sáu tháng đầu năm 2019” do BHXH tỉnh Bến Tre phát động.

Nằm ở phía đông cù lao Bảo, phía bắc Ba Tri giáp với huyện Bình Đại, có chung ranh giới con sông Ba Lai, phía nam giáp huyện Thạnh Phú, có chung ranh giới con sông Hàm Luông, phía đông giáp biển (với chiều dài bờ biển gần 22 km), phía tây giáp huyện Giồng Trôm.

Là một huyện ven biển, đất đai Ba Tri chủ yếu là ruộng và giồng, không có vườn tược trù phú như các huyện phía tây. Ngoài nghề trồng lúa và nghề làm giồng, làm muối, đánh bắt hải sản, nhân dân ở đây, trước năm 1945, còn có nghề ươm tơ, dệt lụa. Lụa Ba Tri đã từng nổi tiếng trên thị trường Nam Kỳ. Do chiến tranh, nghề này đã bị mai một dần và cho đến nay chưa đủ điều kiện để phục hồi.

Thị trấn của huyện Ba Tri, một trung tâm kinh tế, văn hóa được hình thành tương đối sớm trên cù lao Bảo, thuận tiện cả giao thông thủy bộ, có tỉnh lộ 885 nối Thành phố Bến Tre về phía tây và ra tận xã An Thủy về phía đông sát biển. Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã từng sống tại đây hơn một phần tư thế kỷ, hiện còn nền nhà cũ của cụ ở trước kia. Cách hơn 1km là nơi yên nghỉ của nhà thơ, nay được xây dựng thành khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu.

Chợ Ba Tri nằm trong thị trấn là một chợ đầu mối. Ngoài sản phẩm nông nghiệp còn có sản phẩm của biển khá dồi dào: tôm, cá, nghêu, sò, muối…Một thời, Ba Tri còn có nghề nuôi tằm, dệt lụa, trồng bông, dệt vải. “Lụa Ba Tri có tiếng đồn” được nhắc đến trong Nam Kỳ phong tục, nhân vật diễn ca.

Các ngành kinh tế chính của Ba Tri là thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp và một bộ phận nhỏ làm nông nghiệp. Chính vì thế Doanh nghiệp tại Ba Tri chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, số lao động ít nên những năm qua rất khó phát triển người lao động tham gia BHXH bắt buộc.

Trong những năm qua nền kinh tế xã hội nước ta tiếp tục phải đối mặt với những  tác động không nhỏ của tình hình suy giảm kinh tế, lạm phát tuy đã giảm nhưng vẫn chưa hồi phục, ổn định khiến nhiều Doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Ba Tri hoạt động cầm chừng, thua lỗ, việc làm và thu nhập của người lao động không ổn định. Tình hình đó khiến cho công tác thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) gặp rất nhiều khó khăn.

          Bên cạnh đó, việc triển khai một số chế độ chính sách mới như: Bộ Luật Lao động sửa đổi năm 2012, Luật việc làm, Luật BHYT, BHXH sửa đổi đòi hỏi sự nỗ lực lớn của các ngành để đảm bảo đời sống, việc làm và thực hiện chế độ chính sách của người lao động.

          Xác định được điều đó, Bảo hiểm xã hội huyện Ba Tri đã phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Ba Tri bao gồm các cơ quan, ban ngành như: Phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện, Công an huyện, Liên đoàn Lao động huyện và Chi cục thuế huyện tăng cường công tác kiểm tra các công ty, Doanh nghiệp chưa tham gia BHXH để nâng cao nhận thức của đơn vị sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên cơ sở đó cũng góp phần mở rộng đối tượng tham gia, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn và góp phần làm tăng nguồn thu.

          Đầu năm tiến hành tham mưu Ủy ban nhân dân huyện ban hành kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN gửi đến tất cả các đơn vị chưa tham gia trên địa bàn huyện (Kế hoạch số 417/KH-UBND ngày 25/02/2019, Công văn 301/UBND-VHXH ngày 13/02/2019 và Công văn số 1988/UBND-VHXH ngày 15/7/2019 gửi Doanh nghiệp về tham gia BHXH, BHYT, BHTN).

Liên đoàn Lao động huyện chủ trì phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức các hội nghị tuyên truyền và đối thoại với người lao động về pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật BHYT sửa đổi để đơn vị sử dụng lao động và người lao động nắm rõ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

          Bảo hiểm xã hội huyện phối họp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội xác định danh sách những đơn vị đang hoạt động mà chưa tham gia BHXH, BHYT để lập danh sách đi đến đơn vị. Danh sách mà Bảo hiểm xã hội huyện cung cấp cho Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện được kết xuất từ chương trình TST do Tổng Cục thuế cung cấp. Từ danh sách đó cán bộ chuyên quản của Bảo hiểm xã hội huyện sẽ đối chiếu với danh sách các đơn vị đã tham gia BHXH để loại dần những đơn vị đã tham gia và xác định được chính xác đơn vị chưa tham gia, số lao động cũng như địa chỉ của đơn vị đang hoạt động. Sau khi đã xác định được danh sách sẻ gửi cho Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện để xác định và có kế hoạch kiểm tra đơn vị, đồng thời nhờ Ủy ban nhân dân xã, thị trấn nơi đơn vị hoạt động xác minh lại lần nữa xem đơn vị đó còn hoạt động hay giải thể.

Nhờ công tác thanh tra, kiểm tra và phối hợp của tổ công tác liên ngành với Bảo hiểm xã hội huyện mà số đơn vị đăng ký tham gia BHXH tăng lên nhiều. Cụ thể năm 2018 số đơn vị đăng ký mới là 10 đơn vị với số lao động 65 người, 9 tháng đầu năm 2019 số đơn vị đăng ký mới là 40 đơn vị với số lao động 72 người.

Bảo hiểm xã hội huyện Ba Tri đạt giải nhì trong phong trào thi đua “ phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia sáu tháng đầu năm 2019” do BHXH tỉnh Bến Tre phát động. Thành tích đó còn rất khiêm tốn so với chỉ tiêu được giao, tuy nhiên nó cũng khích lệ động viên CBVC BHXH huyện cố gắng phấn đấu hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019./. Ngọc Phụng

Thông báo Thông báo

Album trang chủ Album trang chủ

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 8
  Hôm nay: 10387
  Tổng lượt truy cập: 19024