Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Chi tiết tin

Thạnh Phú thực hiện các giảp pháp phát triển BHXH tự nguyện
24/09/2019

Là một trong ba huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, Thạnh Phú có tổng dân số khoảng 127.756 người; phần lớn đất đai do ảnh hưởng thủy triều của Biển Đông nên bị nhiễm mặn, điều kiện kinh tế còn khó khăn, thu nhập của người dân không ổn định, chủ yếu từ chăn nuôi và đánh bắt thủy, hải sản… Trong những năm qua, số người tham gia BHXH tự nguyện rất ít, chủ yếu là cán bộ viên chức tiếp tục tham gia thời gian còn thiếu cho đủ số năm để hưởng chế độ hưu trí.

Từ khi có Nghị quyết số 28-NQ/TW Ban chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH, Huyện ủy xây dựng Kế hoạch số 175-KH/HU ngày 06/9/2018 triển khai sâu rộng trong cán bộ viên chức và mọi tầng lớp nhân dân. Người dân nhận thức được lợi ích của việc tham gia BHXH và BHXH tự nguyện. Tính đến ngày 31/8/2019, toàn huyện có hơn 302 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt tỷ lệ 105,2% kế hoạch năm và tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ.

Đạt được kết quả nêu trên là nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo BHXH tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp tích cực của các ban ngành đoàn thể các cấp; sự quyết tâm cao của từng cán bộ BHXH, đại lý thu. Phương thức tiếp cận tuyên truyền, vận động luôn đổi mới; tổ chức hội nghị truyền thông, tư vấn, trực tiếp tại các khu dân cư, thông qua các tổ, hội, các đoàn thể tại ấp. Qua đó, người dân có điều kiện tiếp xúc và hiểu biết rõ hơn về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện.

Bên cạnh đó, để hoàn thành kế hoạch được giao, ngay từ đầu năm, BHXH huyện triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp như: tham mưu UBND huyện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng từng xã, thị trấn. Các nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện được hướng dẫn và tập huấn về kỹ năng tuyên truyền, vận động,  mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới đại lý thu. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân dễ dàng tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt, đơn vị còn phối hợp Đồn Biên Phòng Cổ Chiên, Phòng Tư pháp thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT, trong đó chú trọng nhiều hơn đến chính sách BHXH tự nguyện cho các đối tượng. Kết hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân,  tuyên truyền vận động hội viên tham gia BHXH tự nguyện.

Song song đó, BHXH huyện phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức tuyên truyền, đối thoại, tư vấn trực tiếp cho người dân và tổ chức thu BHXH tự nguyện tại chỗ và tặng quà lưu niệm cho những người tham gia ngay buổi tuyên truyền. Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp với Ban Tuyên giáo, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện định kỳ phát hành bản tin, phát sóng trên hệ thống truyền thanh, tuyên truyền bằng xe lưu động những nội dung có liên quan về chính sách BHXH tự nguyện. Ký kết phối hợp với Liên đoàn lao động, Huyện đoàn truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện tại các cuộc đối thoại đoàn viên - thanh niên, người lao động là xã viên trong các hợp tác xã trên địa bàn huyện.

Tại các buổi tuyên truyền trực tiếp, người dân còn được nghe báo cáo viên truyền tải ngắn gọn, súc tích, cụ thể những vấn đề quan tâm về chính sách BHXH tự nguyện như: Độ tuổi tham gia, mức đóng, phương thức đóng, mức hỗ trợ của nhà nước cho các đối tượng; các chế độ được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện…; đồng thời, giải đáp ngay những thắc mắc giúp người dân có thể hiểu sâu hơn ý nghĩa của chính sách BHXH tự nguyện. Đặc biệt, khi người dân có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện, cán bộ BHXH sẽ trực tiếp hướng dẫn thủ tục, thu tiền đóng tại chỗ cho người dân và cấp sổ BHXH đúng thời gian qui định. Đồng thời phát tờ rơi để người dân nghiên cứu, tuyên truyền với người thân và những người xung quanh.

Với cách làm trên, người dân trong huyện nắm được sâu hơn, rõ hơn về quyền lợi, chính sách BHXH tự nguyên, tự giác tham gia, góp phần tăng tỷ lệ người tham gia BHXH trên địa bàn. Qua đó, khẳng định được tính nhân văn sâu sắc của chính sách BHXH tự nguyện đảm bảo an sinh xã hội.

 Bên cạnh những thuận lợi, việc tham gia BHXH tự nguyện cũng còn những khó khăn nhất định. Đó là một số người dân tham gia thời gian ngắn nhưng không đáo hạn trở lại, một số đại lý thu, nhất là đại lý Bưu điện chưa theo dõi chặt chẽ các đối tượng để đôn đốc, nhắc nhở người tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục tham gia khi đáo hạn... phần nào ảnh hưởng đến quyền lợi của đối tượng tham gia.

Để người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện và tiếp tục tham gia khi đáo hạn, công tác chăm sóc khách hàng cần đặc biệt quan tâm. Các đại lý thu BHXH phải theo dõi, nhắc nhỡ người tham gia sắp đến hạn phải nộp tiền, số tiền còn phải nộp… có thể liên hệ qua tin nhắn điện thoại hoặc gửi thông báo đến người tham gia BHXH tự nguyện.

Trường hợp đóng trễ hạn chúng ta có thể hướng dẫn cho người đóng thay đổi phương thức đóng từ hàng tháng sang 3 tháng hoặc sáu tháng, một năm hoặc đóng 5 năm cho một lần; có như thế người tham gia BHXH tự nguyện không bị gián đoạn và không mất đi thời gian tham gia BHXH tự nguyện.

Để duy trì, phát triển bền vững BHXH tự nguyện, xin kiến nghị:

Một là: Chính phủ có chính sách hỗ trợ người tham gia BHXH tự nguyện cao hơn hiện nay như: hộ nghèo có thể hỗ trợ 50% mức đóng chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo hỗ trợ 40%, hộ nông dân, diêm dân và đối tượng khác mức 20%.

Hai là: Người tham gia BHXH tự nguyện quá tuổi lao động có thể tham gia BHXH tự nguyện đủ 15 năm vẫn được hưởng chế độ hưu trí theo tỷ lệ so với số năm tham gia BHXH tự nguyện.

Ba là: Ngành BHXH có chế độ khuyến mãi, chăm sóc khách hàng đối với người tham gia BHXH tự nguyện theo định kỳ về thời gian hoặc đột xuất với những khách hàng duy trì mức đóng cao đúng thời gian…

Với những kết quả đạt được trong năm nay là cơ sở, là tiền đề cho những năm tiếp theo, tin tưởng rằng với chính sách ưu việt của chế độ BHXH tự nguyện, thời gian tới sẽ có nhiều người tham gia BHXH tự nguyện. Chính sách An sinh xã hội của Đảng và Nhà nước phát huy tác dụng, đi vào cuộc sống, người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn trong lúc tuổi già./.

Nguyên - Tùng

Thông báo Thông báo

Album trang chủ Album trang chủ

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 60
  Tổng lượt truy cập: 83475