Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Chi tiết tin

XÂY DỰNG HỆ THỐNG BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM HIỆN ĐẠI, CHUYÊN NGHIỆP, ĐÁP ỨNG SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP
19/11/2019

Phát triển Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của người tham gia là mục tiêu chiến lược của Ngành BHXH trong thời đại công nghệ số.

BHXH Việt Nam năm thứ 2 liên tiếp giữ vị trí đứng đầu về ứng dụng CNTT trong nhóm các cơ quan thuộc Chính phủ và 2 năm liền giữ vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) (Việt nam ICT Index) dành cho các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công, được đánh giá là “một trong những đơn vị đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT và xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia BHXH”.

(Bảng xếp hạng ứng dụng CNTT trong nhóm các cơ quan thuộc Chính phủ)

Cuộc cách mạng khoa học mang lại một sự đổi mới vượt trội cho nền kinh tế của tất cả các quốc gia. Nó thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp, cơ quan hành chính nhà nước nhưng đồng thời cũng làm giảm giờ làm của những người lao động. Ngày nay cuộc cách mạng công nghệ số cũng giống như cuộc cách mạng máy móc sẽ mang lại nhiều biến đổi to lớn cho con người. Cách mạng công nghệ số trong lĩnh vực BHXH sẽ đã và đang khẳng định mức độ ưu việt, hiện đại, nhanh chóng của thế giới.

Đất nước có hơn 89,8% người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), trên 15 triệu người tham gia BHXH, tiến tới thực hiện BHXH, BHYT toàn dân theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT, hiện đại hóa BHXH để nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia và hưởng BHXH, BHYT đã trở thành yêu cầu cấp thiết. Ngành đã từng bước phát triển hệ thống phần mềm nghiệp vụ để xây dựng hệ thống CSDL quốc gia về bảo hiểm, tích cực xúc tiến việc kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu với CSDL của các bộ, ngành, địa phương.

Hiện nay BHXH Việt Nam đã cung cấp được 20/28 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; tổng số hồ sơ thực hiện giao dịch điện tử gần 44 triệu hồ sơ. Ngành BHXH ứng dụng CNTT trong các hệ thống phần mềm của như: hệ thống lưu trữ hồ sơ điện tử ngành BHXH để số hóa tài liệu lưu trữ của Ngành; giao dịch điện tử trên lĩnh vực thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; giải quyết chế độ BHXH, BHTN; hệ thống một cửa liên thông tập trung phần mềm tiếp nhận và quản lý hồ sơ; hệ thống thông tin giám định BHYT.

Hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành phục vụ hơn 80 triệu người đang tham gia BHXH, BHYT, liên kết với hơn 11 nghìn điểm đại lý bưu điện, qua đó hỗ trợ người dân dễ dàng tham gia BHXH, BHYT. Đặc biệt đã cập nhật dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT với 92,6 triệu dân tương ứng với 24,3 triệu hộ gia đình trên toàn quốc toàn quốc, hệ thống thông tin giám định BHYT vận hành và kết nối gần 100% cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) BHYT từ tuyến Trung ương đến tuyến xã phạm vi toàn quốc để thực hiện quản lý KCB, giám định và thanh toán BHYT.

Năm 2019 BHXH Việt Nam triển khai dịch vụ tin nhắn thông báo, tra cứu quá trình đóng, hưởng, giải quyết hồ sơ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp qua đầu số 8079. Ứng dụng BHXH trên thiết bị di động, hệ thống Chatbot hỗ trợ khách hàng (cung cấp thông tin đóng, hưởng BHXH, BHYT và dự toán mức hưởng nhằm phục vụ người dân); khai thác dữ liệu rất lớn của Ngành trên BIGDATA; thiết lập Fanpage truyền thông trên hệ thống mạng xã hội. Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố cung cấp đầy đủ thông tin, hoạt động, chủ trương, chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, tiếp nhận giao dịch điện tử, tra cứu thông tin BHXH, BHYT của tổ chức, cá nhân. Nhằm bảo vệ quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia đây là một trong những dịch vụ thuộc “Hệ sinh thái 4.0 Ngành BHXH”.

 
   

( Dịch vụ tin nhắn trong lĩnh vực BHXH, BHYT qua đầu số 8079)

Ngành BHXH đang tập trung nghiên cứu dự thảo về sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử để triển khai thí điểm trong thời gian tới, chậm nhất đến năm 2020 sẽ thực hiện cấp đầy đủ sổ, thẻ điện tử theo quy định của Luật BHXH, Luật BHYT và kết nối với CSDL thẻ an sinh xã hội do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý, dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công An quản lý; từng bước hoàn thiện CSDL về bảo hiểm (1 trong 6 danh mục CSDL quốc gia cần được ưu tiên triển khai theo Quyết định 714/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) để tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử.

BHXH Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASSA, đồng thời cũng là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ISSA để hướng tới một hệ thống an sinh xã hội thế giới hiện đại, toàn diện bền vững, tin cậy, minh bạch và hiệu quả.

BHXH, BHYT an sinh xã hội, vì hạnh phúc mỗi người./.

Các Nguyên

Thông báo Thông báo

Album trang chủ Album trang chủ

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 4
  Hôm nay: 10696
  Tổng lượt truy cập: 19333