Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Chi tiết tin

Thực hiện BHYT toàn dân ở huyện Giồng Trôm
03/12/2019

Chính sách BHYT không chỉ giúp người bệnh được chăm sóc sức khoẻ, mà qua đó còn đảm bảo tốt công tác an sinh xã hội, góp phần xoá đói giảm nghèo.

Những năm qua, công tác BHYT trên địa bàn huyện Giồng Trôm luôn nhận được quan tâm nhất định của các cấp lãnh đạo và nhân dân bởi tính ưu việt, nhân văn của chính sách này.

Với những thay đổi về khí hậu, sự phát triển của thời đại, đi cùng sự phát triển của công nghiệp hiện đại, công nghiệp thực phẩm là nguy cơ gây ra bệnh tật đe dọa sức khỏe người dân đặc biệt sự tích tích tụ lâu ngày cảu hóa chất trong thực phẩm đã gây ra những căn bệnh nan y cần chữa trị lâu dài và chi phí lớn, BHYT đã góp phần xoa dịu những tổn thất vật chất trong việc bảo vệ sức khỏe cho người dân. Bên cạnh việc hỗ trợ tối đa về kinh tế giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, thẻ bảo hiểm y tế còn mang ý nghĩa nhân văn và an sinh xã hội sâu sắc đúng tinh thần tương thân tương ái.Tính nhân văn của BHYT còn thể hiện ở chổ tạo điều kiện cho người dân tham gia cả hộ với chính sách giảm trừ, đối với người tham gia 5 năm liên tục được quỹ BHYT chi trả 100% khi đối tượng đã cùng chi trả đủ 6 tháng lương cơ sở, đây là chính sách hổ trợ cho người phải điều trị dài ngày chi phí lớn. Nếu như trước đây, BHYT chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ đối tượng KCB của các cơ sở khám, chữa bệnh thì nay đã tăng lên nhanh chóng và chiếm tỷ lệ lớn về đối tượng của các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh. Điều này cho thấy người dân đã tin tưởng, an tâm hơn với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ do chính sách BHYT mang lại. Từ năm 2003, BHYT chính thức sáp nhập với BHXH, công tác BHYT đã được chính thức gắn liền với chính sách bảo hiểm toàn dân, giúp người dân vững niềm tin vào chính sách an sinh trụ cột xã hội của đất nước. Đặc biệt ở Giồng Trôm, BHYT hộ gia đình luôn đạt tỷ lệ tham gia cao nhất nhì tòan tỉnh trong nhiều năm liền, hằng năm tỷ lệ tham gia luôn vượt chỉ tiêu BHXH tỉnh giao. Đến nay, BHYT tất cả các xã trên địa bàn huyện đều đạt trên 85%, độ bao phủ BHYT toàn huyện đạt trên 93%. Song song đó, tỷ lệ tham gia BHYT hộ gia đình, công tác phát hành hành thẻ cho các đối tượng chính sách, các đối tượng bảo trợ luôn được sự quan tâm đặc biệt của các cấp chính quyền địa phương, Bảo hiểm xã hội huyện Giồng Trôm đạt thành tích trong phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

 Để trở thành niềm tin của nhân dân trong huyện, BHYT đã chinh phục được những người dân từng xem nhẹ việc tham gia BHYT, câu chuyện của công đoàn viên Bùi Phạm Hoàng Huy, người viên chức của Liên đoàn Lao động huyện Giồng Trôm, tưởng chừng như tuổi trẻ đang tràn đầy nhiệt huyết, là điểm tựa cho cả gia đình khi đã có một công việc ổn định, đến một ngày không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo tưởng chừng như không qua khỏi gần như gia đình ngã quỵ vì chi phí KCB lên đến con số hàng trăm triệu chỉ cho một đơn thuốc. Thế nhưng, tấm thẻ vàng BHYT đã giúp anh và gia đình giữ vững được tinh thần và vượt qua được căn bệnh. Mẹ anh, sau thời gian đồng hành cùng con trai vượt qua căn bệnh đã tâm sự với chúng tôi, những người làm công tác BHYT rằng: “Nếu không có BHYT có lẽ bà đã vĩnh viễn mất con và gia đình cũng sẽ kiệt quệ vì không đủ tài chính để chạy chữa cho con, để rồi gặp ai cũng tuyên truyền về BHYT trở thành tình nguyện viên tuyên truyền viên để vận động nhân dân tham gia BHYT vì tính cao cả của BHYT đã giúp gia đình bà vượt qua được cơn hoạn nạn tưởng chừng như khó mà qua khỏi”, hoặc như một em học sinh trường tiểu học Lương Quới, Giồng Trôm, không may bị mắc bệnh ung thư máu, đến hiện tại quỹ BHYT đã chi trả cho em trên 300 tr. Đến nhận giấy chứng nhận cùng chi trả và tiền chênh lệch khi đã cùng chi trả trên 6 tháng lương, phụ huynh em đã chia sẽ nếu không có thẻ BHYT không biết gia đình tìm đâu ra tiền để trị bệnh cho con. Và còn nữa rất nhiều trường hợp, BHYT đã thật sự vô giá, là tài sản hơn cả tài sản đó là tính mạng của con người. Tuy đạt được những thành công đó, song vẫn còn số ít người dân chưa tham gia về BHYT với nhiều lý do: xem thường thẻ BHYT vì nghĩ mình có đủ năng lực tài chính, không có điều kiện tham gia hoặc nghĩ mình và người thân rất khỏe mua BHYT bỏ phí, đến khi người thân đột ngột mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị tuyến Trung ương với chi phí rất cao lại đến gặp lãnh đạo Bảo hiểm xã hội để xin mua thẻ có giá trị ngay. Những giọt nước mắt đã rơi khi nhận được cái lắc đầu của lãnh đạo BHXH vì Luật BHYT không cho phép, những giọt nước mắt của sự muộn màng, giá như tham gia BHYT đã không đưa gia đình đến khánh kiệt và hơn cả là không có điều kiện để  điều trị bệnh cho người thân. Đây là điều trăn trở của lãnh đạo và viên chức BHXH huyện Giồng Trôm, đó là trách nhiệm, động lực để BHXH Giồng Trôm tăng cường công tác tuyên truyền giúp thay đổi nhận thức của người dân về chính sách BHYT và có tham vọng vận động đối tượng tham gia, hướng tới BHYT toàn nhất sớm nhất theo tinh thần Ngị quyết 21/NQ-TW.

“Sống trên đời sống cần có một tấm lòng”, nhiều tấm lòng cùng có ý thức thực hiện nghiêm Luật BHYT sẽ giúp đất nước đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của đất nước, toàn xã hội chung tay để 100% người dân có thẻ BHYT để chia sẻ cùng nhau, xóa tan gánh nặng về kinh tế mỗi khi gặp không may, bất hạnh, vì bệnh tật không loại trừ một ai và có thể đến bất kỳ lúc nào nên chúng tôi muồn gửi đến mọi người một thông điệp “ Vì sức khỏe và hạnh phúc của bản thân, gia đình và cộng đồng hãy tham gia BHYT”./.

Hạnh Phượng Thảo, Giồng Trôm

Thông báo Thông báo

Album trang chủ Album trang chủ

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 61
  Tổng lượt truy cập: 83476