Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Hỏi đáp Hỏi đáp

ĐẶT CÂU HỎI


Nội dung:*
Địa chỉ:
Email:
Điện thoại:

Nội dung giải đáp Nội dung giải đáp

Tìm kiếm:
Chuyên mục
Đơn vị

DANH SÁCH CÂU HỎI

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Điều kiện hưởng chế độ hưu trí?

Trả lời: NLĐ đủ 20 năm đóng BHXH được nghỉ hưởng lương hưu hàng tháng khi có một trong các điều kiện sau:-Làm việc trong điều kiện bình thường nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.-Có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm, nam đủ 55 tuổi trở lên và nữ đủ 50 tuổi trở lên-Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp (áp dụng từ 01/01/2016)-Những trường hợp khác bị suy giảm khả năng lao động theo quy định, được hưởng lương hưu với mức thấp hơn.

Ngày gửi: 2017-05-22 14:21:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được thực hiện thế nào?

Trả lời: Hưởng trợ cấp 01 lần nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30%. Mức hưởng trợ cấp tối thiểu là 05 tháng lương cơ sở sau đó tăng dần tùy thuộc vào tỷ lệ suy giảm khả năng lao động, thời gian và mức đóng BHXH.Hưởng trợ cấp hàng tháng nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên. Mức hưởng tối thiểu từ 30% mức lương cơ sở, sau đó tăng dần tùy thuộc vào tỷ lệ suy giảm và thời gian đóng BHXH.NLĐ chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ngoài hưởng chế độ tử tuất theo quy định thân nhân còn được hưởng trợ cấp 01 lần bằng 36 tháng lương cơ sở.Ngoài ra còn được hưởng một số quyền lợi khác tùy thuộc vào mức độ suy giảm khả năng lao động và tình trạng thương tật, bệnh tật.*NLĐ sau thời gian hưởng chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà sức khỏe còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe theo quy định.

Ngày gửi: 2017-05-22 14:20:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Chế độ thai sản được thực hiện như thế nào?

Trả lời: Người lao động được nghỉ để đi khám thai, thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình theo quy định. Khi đủ điều kiện về thời gian tham gia BHXH, lao động nữ sinh con, lao động nam có vợ sinh con, lao động nữ mang thai hộ, lao động nữ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản theo quy định.Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian tham gia BHXH, tổ chức BHXH có trách nhiệm đóng BHYT cho NLĐ trong thời gian này.Mức hưởng: Bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng làm căn cứ đóng BHXH của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc (hoặc bình quân các tháng đã đóng BHXH đối với những trường hợp khác theo quy định). Ngoài trợ cấp thai sản hàng tháng, lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi được nhận trợ cấp 01 lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở (từ 01/01/2016 nếu chỉ có cha tham gia BHXH, thì cha được nhận trợ cấp 01 lần).

Ngày gửi: 2017-05-22 14:19:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Chế độ Ốm đau được thực hiện như thế nào?

Trả lời: NLĐ khi ốm được nghỉ việc hưởng trợ cấp từ 30 đến 70 ngày một năm tùy thuộc điều kiện làm việc và thời gian đóng BHXH.NLĐ mắc bệnh cần điều trị dài ngày, hưởng tối đa không quá 180 ngày/năm (tính cả ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần). Trường hợp hết thời hạn 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng BHXH. Khi con ốm được nghỉ tối đa 20 ngày nếu con dưới 3 tuổi và tối đa 15 ngày nếu con từ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi.Mức hưởng: Bằng 75% mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Ngày gửi: 2017-05-22 14:18:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: 3.NLĐ tham gia BHXH được hưởng những quyền lợi gì?

Trả lời: Được hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao độg, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất khi đủ các điều kiện hưởng theo quy định.

Ngày gửi: 2017-05-22 14:17:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: 2.Mức đóng BHXH hàng tháng đối với mỗi NLĐ là bao nhiêu?

Trả lời: Bằng 25,5% mức tiền lương, tiền công tháng của NLĐ, trong đó NLĐ đóng 8%, người sử dụng lao động đóng 17,5% (Mức tiền lương tháng tối đa để tính số tiền đóng BHXH là 20 lần mức lương cơ sở).

Ngày gửi: 2017-05-22 14:16:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: 1.Người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trong doanh nghiệp gồm những ai?

Trả lời: Người lao động là công dân Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, NLĐ là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương. Từ 01/01/2018 trở đi người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Ngày gửi: 2017-05-22 14:15:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Quỹ BHYT không thanh toán đối với những trường hợp nào?

Trả lời: - Chi phí trong trường hợp đã được ngân sách Nhà nước chi trả.- Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.- Khám sức khỏe.- Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.- Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.- Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.- Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.- Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.- Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.- Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.- Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.- Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học

Ngày gửi: 2017-05-22 14:04:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Đi KCB vượt tuyến, trái tuyến được hưởng BHYT như thế nào?

Trả lời: - KCB ngoại trú và nội trú tại cơ sở KCB Tuyến huyện được hưởng 100% chi phí trong phạm vi quyền lợi theo mức hưởng. - KCB nội trú tuyến tỉnh hưởng 60%, tuyến trung ương 40% chi phí trong phạm vi quyền lợi theo mức hưởng. - Từ 01/01/2016 người đăng ký KCB ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện huyện được hưởng 100% cho phí trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng khi KCB tại TYT tuyến xã hoặc PKĐK hoặc BV tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.- Từ 01/01/2021 được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước.

Ngày gửi: 2017-05-22 14:03:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Đi KCB đúng nơi đăng ký ban đầu ghi trên thẻ hoặc theo tuyến chuyên môn kỹ thuật (có thực hiện đúng thủ tục KCB BHYT: xuất trình thẻ BHYT, giấy tờ tùy thân có ảnh, giấy chuyển viện…) được hưởng quyền lợi BHYT như thế nào?

Trả lời: - 100% chi phí KCB trong phạm vi được hưởng BHYT khi: + KCB tại tuyến xã;+ Chi phí cho một lần KCB thấp hơn mức do Chính phủ quy định (hiện nay là 15% mức lương cơ sở); + Có thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục trở lên (được hưởng 100% chi phí KCB trong phạm vi được hưởng từ thời điểm số tiền củng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở đến hết năm tài chính).- 80% chi phí KCB. (Trường hợp KCB không đủ thủ tục KCB BHYT người bệnh thanh toán trực tiếp trực tiếp với cơ quan BHXH, mức hưởng theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định.)

Ngày gửi: 2017-05-22 13:59:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: 2.Mức đóng của mỗi cá nhân tham gia BHYT hộ gia đình là bao nhiêu?

Trả lời: Người thứ nhất trong hộ đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở/tháng/người (hiện nay là 54.450 đồng/người/tháng) x số tháng đóng. Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất, từ người thứ năm trở đi mức đóng bằng 40 % mức đóng của người thứ nhất (Những hộ được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng thì không được giảm trừ mức đóng).

Ngày gửi: 2017-05-22 13:58:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: 1.Người thuộc diện tham gia bảo hiểm y tế ( BHYT) hộ gia đình gồm những ai?

Trả lời: Gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (trừ các thành viên đã tham gia theo các nhóm đối tượng khác).

Ngày gửi: 2017-05-22 13:57:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

Chuyên mục hỏi đáp Chuyên mục hỏi đáp

Videos trang chủ Videos trang chủ

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 11
  Tổng lượt truy cập: 64675