Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Danh sách câu hỏi Danh sách câu hỏi

Tìm kiếm:
Chuyên mục
Đơn vị

DANH SÁCH CÂU HỎI

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Bao nhiêu năm đóng BHYT thì được chuyển sang đóng BHXH?

Trả lời: BHXH và BHYT là 02 loại hình bảo hiểm khác nhau, vì vậy không có quy định bao nhiêu năm đóng BHYT thì được chuyển sang đóng BHXH. Nếu bạn không thuộc diện bắt buộc tham gia BHXH thì có thể tham gia BHXH tự nguyện (lưu ý bạn phải là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên).

Ngày gửi: 2017-10-06 15:42:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Người tham gia BHXH bắt buộc có được cùng lúc tham gia BHXH bắt buộc ở 02 nơi hay không?

Trả lời: Điểm a, điểm b K1 Đ2 và K4 Đ85 Luật BHXH 2014 quy định: Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động; Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng mà giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì chỉ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên. Như vậy, người tham gia BHXH bắt buộc chỉ tham gia tại nơi người lao động ký hợp đồng lao động đầu tiên.

Ngày gửi: 2017-10-06 15:42:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Người tham gia BHYT khám chữa bệnh trong ngày nghỉ, ngày lễ thì có được hưởng chế độ BHYT không?

Trả lời: Ngày nghỉ, ngày lễ các cơ sở KCB BHYT thường không tổ chức KCB BHYT. Trường hợp cơ sở y tế quá tải, có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ đã được tổ chức BHXH bổ sung vào hợp đồng KCB trước khi thực hiện, thì người có thẻ BHYT đến KCB thời gian này vẫn được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định. Tại Bến Tre hiện nay bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Bệnh viện Minh Đức, Phòng khám đa khoa An Phước (Châu Thành) là nơi thực hiện KCB BHYT vào ngày nghỉ.

Ngày gửi: 2017-10-06 15:41:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Người lao động làm việc theo hợp đồng có thêm một hoặc nhiều hợp đồng lao động thì đóng BHYT như thế nào?

Trả lời: Khoản 2, Điều 13 Luật BHYT ( sửa đổi bổ sung) quy định như sau: “Trường hợp đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 của Luật này (người lao động) có thêm một hoặc nhiều hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thì đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất.”

Ngày gửi: 2017-10-06 15:40:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Xác định thành viên hộ gia đình tham gia BHYT như thế nào?

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 21/11/214 của Liên bộ Tài chính, Y tế hướng dẫn thực hiện BHYT thì Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bao gồm:- Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này (trừ những người thuộc đối tượng tham gia theo các nhóm: do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do tổ chức BHXH đóng, nhóm do ngân sách nhà nước đóng) và người đã khai báo tạm vắng;- Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này (trừ những người thuộc đối tượng tham gia theo các nhóm: do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do tổ chức BHXH đóng, nhóm do ngân sách nhà nước đóng);Ví dụ 1: Gia đình ông B có 05 người có tên trong sổ hộ khẩu, trong đó có 01 người hưởng lương hưu, 01 người là công chức; ngoài ra, có 01 người ở địa phương khác đến đăng ký tạm trú. Số người tham gia BHYT theo hộ gia đình ông B là 04 người.

Ngày gửi: 2017-10-06 15:39:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

Iportal - Đặt câu hỏi đơn giản Iportal - Đặt câu hỏi đơn giản

ĐẶT CÂU HỎI


Nội dung:*
Địa chỉ:
Email:
Điện thoại:

Đặt câu hỏi Đặt câu hỏi

Videos trang chủ Videos trang chủ

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 36
  Tổng lượt truy cập: 64665