Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre

Danh sách câu hỏi Danh sách câu hỏi

Tìm kiếm:
Chuyên mục
Đơn vị

DANH SÁCH CÂU HỎI

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Chú tôi thuộc đối tượng được hưởng BHYT theo diện người có công. Sau đó chú tôi làm việc tại xã và phải tham gia BHYT như vậy có đúng không?

Trả lời: Theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật BHYT thì đối tượng tham gia BHYT gồm 5 nhóm đối tượng:1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;2. Nhóm do tổ chức BHXH đóng;3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng;4. Nhóm do ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng.5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình.Theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Luật BHYT (sửa đổi, bổ sung):- Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.- Trường hợp đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều 12 của Luật này (người hoạt động không chuyên trách ở các xã, phường. thị trấn theo quy định của pháp luật) đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo thứ tự như sau: do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, do ngân sách nhà nước đóng, do đối tượng và Ủy ban nhân dân cấp xã đóng.Trường hợp chú của bạn chưa nói rõ giữ chức danh gì tại xã, do đó: 1. Nếu chú bạn là công chức cấp xã thì chú bạn phải đóng BHYT và được hưởng quyền lợi BHYT theo quyền lợi hưởng BHYT của người có công (Bạn hoặc chú bạn liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn đổi mã quyền lợi BHYT).2. Nếu chú bạn là cán bộ không chuyên trách thì chú bạn không phải đóng BHYT và được cấp thẻ BHYT do ngân sách nhà nước đóng

Ngày gửi: 2017-10-06 15:38:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Gia đình tôi có 03 người nhưng do khó khăn về tài chính không mua cả hộ có được không?

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 21/11/214 của Liên bộ Tài chính, Y tế hướng dẫn thực hiện BHYT thì Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bao gồm:- Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này (trừ những người thuộc đối tượng tham gia theo các nhóm: do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do tổ chức BHXH đóng, nhóm do ngân sách nhà nước đóng) và người đã khai báo tạm vắng;- Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này (trừ những người thuộc đối tượng tham gia theo các nhóm: do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do tổ chức BHXH đóng, nhóm do ngân sách nhà nước đóng);Ví dụ 1: Gia đình ông B có 05 người có tên trong sổ hộ khẩu, trong đó có 01 người hưởng lương hưu, 01 người là công chức; ngoài ra, có 01 người ở địa phương khác đến đăng ký tạm trú. Số người tham gia BHYT theo hộ gia đình ông B là 04 người. Trường hợp gia đình gặp khó khăn về tài chính, gia đình bạn có thể tham gia theo các phương thức: 03 tháng, 06 tháng hoặc mua theo từng người và đảm bảo trong năm tài chính có 100% thành viên thuộc hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế để được giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định của Luật BHYT.

Ngày gửi: 2017-10-06 15:37:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Hộ gia đình có 02 người, 01 người BHYT hết hạn trước nên mua trước, 01 người hết hạn sau vài tháng nên mua sau, vậy làm sao để gộp mua chung 01 lần. Trường hợp người mua sau có được giảm trừ mức đóng không?

Trả lời: Như vậy, nếu hộ gia đình bạn có 02 người, thì người mua BHYT trước có thể mua đến thời điểm hết hạn thẻ của người mua sau, hoặc người mua sau có thể mua đến thời điểm hết hạn thẻ của người mua trước (lưu ý thời gian mua tối thiểu là 03 tháng và tối đa 12 tháng). Hoặc người hết hạn thẻ BHYT trước có thể chờ đến thời hạn hết thẻ của người mua sau để tham gia chung một đợt (lưu ý thời gian chờ không quá 3 tháng trong năm tài chính để không bị gián đoạn).Trường hợp các thành viên trong hộ gia đình tham gia không cùng đợt nhưng đảm bảo trong năm tài chính có 100% thành viên thuộc hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế thì được giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định như sau: “Người thứ nhất đóng tối đa bằng 4,5% mức lương cơ sở; Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.”

Ngày gửi: 2017-10-06 15:36:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Quỹ BHYT không thanh toán đối với những trường hợp nào?

Trả lời: - Chi phí trong trường hợp đã được ngân sách Nhà nước chi trả.- Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.- Khám sức khỏe.- Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.- Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.- Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.- Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.- Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.- Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.-Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.- Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.- Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Ngày gửi: 2017-05-22 15:15:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

placeholder image BHXH TỈNH

placeholder image

Nội dung câu hỏi: 5.Trách nhiệm của học sinh sinh viên khi được cấp thẻ BHYT

Trả lời: Thực hiện đúng các thủ tục KCB BHYT để được hưởng đầy đủ các quyền lợi về KCB BHYT.Không cho người khác mượn thẻ BHYT

Ngày gửi: 2017-05-22 15:14:00 - Email:EMAIL@GMAIL.COM

Iportal - Đặt câu hỏi đơn giản Iportal - Đặt câu hỏi đơn giản

ĐẶT CÂU HỎI


Nội dung:*
Địa chỉ:
Email:
Điện thoại:

Đặt câu hỏi Đặt câu hỏi

Videos trang chủ Videos trang chủ

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 8
  Tổng lượt truy cập: 64672